Viêm hang vị dạ dày – Nguyên nhân, dấu hiệu & cách chữa

Thông thường chúng ta chỉ thường nghe thấy những thuật ngữ như đau dạ dày, viêm loét dạ dày chứ ít được nghe đến thuật ngữ viêm hang vị dạ dày. Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là một chứng bệnh xuất hiện khá phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Vậy viêm hang vị dạ dày là chứng bệnh như thế nào? Có nguy hiểm không ? Và biện pháp nào có thể khắc phục được tình trạng bệnh lý này? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn những vấn đề mà bạn quan tâm trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân

Bệnh viêm hang vị dạ dày chính là hiện tượng mà niêm mạc của dạ dày ở vị trí hang vị bị viêm nhiễm và tổn thương. Chứng bệnh này xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng trong đó trẻ em thường có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn cả.

Viêm hang vị dạ dày 1

Nói về nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày thì rất đa dạng. Trong đó, có lẽ đáng chú ý nhất chính là nguyên nhân từ sự tấn công của vi khuẩn – Đặc biệt là vi khuẩn HP. Đây là loại vi khuẩn cư trú trong lớp nhầy bảo vệ của dạ dày, từ đó gây nên hiện tượng viêm và tạo môi trường axit gây kích thích sự hình thành các vết loét hoặc làm trầm trọng thêm mức độ viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây chứng viêm hang vị dạ dày còn do thói quen sử dụng rượu bia, hoặc từ tình trạng lạm dụng các chất kích thuốc….Hay làm dụng các loại thuốc tây mà đặc biệt là sử dụng các loại kháng sinh cũng được cho là một yếu tố có thể gây nên chứng bệnh này.

Ngoài ra, chế độ sinh hoạt mà cụ thể là việc ăn uống thiếu khoa học cũng là một nguyên nhân không hề nhỏ dẫn tới bệnh viêm hang vị dạ dày. Hay thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm khó tiêu hóa, thức ăn có tính cay, nóng cũng dễ trở thành gánh nặng cho dạ dày.

Viêm hang vị dạ dày 2

Trên đây là những nguyên nhân mà chúng ta thường thấy nhất có thể dẫn đến bệnh viêm hang vị dạ dày hình thành. Ngoài ra, trên thực tế còn có rất nhiều yếu tố khác mà các bạn cũng cần chú ý để sớm phát hiện được bệnh.

Thông tin bổ sung : Ung thư dạ dày – Nguyên nhân , triệu chứng , 3 cách điều trị

2. Dấu hiệu, triệu chứng

Triệu chứng để giúp các bạn nhận diện viêm hang vị dạ dày không phải quá khó. Các bạn chỉ cần chú ý đến những biểu hiện rất đơn giản dưới đây là có thể xác định được mình có bị viêm hang vị dạ dày hay không. Cụ thể đó là:

a. Quặn thắt bụng

Triệu chứng đau quặn thắt, các cơn đau có thể lan tới vùng thượng vị. Tuy nhiên đây cũng là biểu hiện xuất hiện ở nhiều chứng bệnh ở đường tiêu hóa vì vậy cũng rất dễ xảy ra sự nhầm lẫn với các chứng bệnh khác.

b. Buồn nôn

Kèm theo triệu chứng đau thì người bệnh cũng có thể gặp phải những biểu hiện như buồn nôn, nôn. Tình trạng này kéo dài nó làm cho cơ thể bệnh nhân bị suy nhược, người thường xanh xao do thiếu các chất dinh dưỡng. Ở những trường hợp viêm hang vị dạ dày có mức độ thì tần xuất những cơn đau thường diễn ra liên tục cà mức độ đau cũng tăng lên. Đặc biệt, để lâu thì việc dẫn đến xuất hiện những biến chứng là điều sẽ khó tránh khỏi.

3. Cách chữa

Khi các bạn được chẩn đoán bị viêm hang vị dạ dày thì việc điều trị là hoàn toàn cần thiết và nguyên tắc khi điều trị được đặt ra đó là cần tuân theo tuyệt đối phác đồ mà các bác sỹ đã đưa ra. Các bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị hay thay đổi liều lượng trong quá trình uống thuốc.

Bên cạnh đó, một yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị viêm hang vị dạ dày đó là xây dựng một chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ. Nói không với những yếu tố có thể sẽ có nguy cơ gây bệnh.

Viêm hang vị dạ dày – Nguyên nhân, dấu hiệu & cách chữa
4.8 (95.56%) 9 votes

Để lại bình luận