Nguyên nhân & cách điều trị viêm đại tràng co thắt người cao tuổi

Với đặc điểm về tuổi và hệ miễn dịch suy giảm nên những người cao tuổi chính là đối tượng có nguy cơ cao mắc phải nhiều căn bệnh khác nhau mà viêm đại tràng co thắt chính là một trong số đó. Việc chữa trị cũng không hề dễ dàng, vì vậy biện pháp phòng tránh sẽ là những cách giúp ích cho người cao tuổi tránh xa được chứng bệnh này.

Nguyên nhân & triệu chứng

Nguyên nhân gây nên viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi khá đa dạng. Trong đó có thể kể đến một số yếu tố cơ bản nhất đó là: Hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, do ăn uống không hợp vệ sinh, rối loạn nhu động ruột, sử dụng quá nhiều chất kháng sinh…

bệnh viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi

Khi viêm đại tràng co thắt khởi phát, nó khiến những người cao tuổi phải đối mặt với một loạt những triệu chứng khó chịu. Đầu tiên là những cơn đau bụng, nó có thể xuất hiện ngay sau khi vừa ăn, ăn những đồ ăn lạ hoặc ăn quá no… Người bệnh có cảm giác đau tức, đau cày ở vùng bụng dưới rốn. Diễn biến những cơn đau này thường là quặn lên thành từng cơn dữ dội và nó sẽ chỉ hết sau khi người bệnh đi đại tiện.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi đi xong bệnh nhân lại có cảm giác muốn tiếp tục đi đại tiện tiếp. Ngoài ra, bệnh nhân cao tuổi bị viêm đại tràng co thắt còn có cảm giác đầy hơi, chướng bụng rất khó chịu. Hầu hết ai cũng cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn thậm chí còn dẫn đến suy nhược.

Điều trị viêm đại tràng co thắt người cao tuổi

Để điều trị và phòng tránh hiệu quả chứng viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi, bệnh nhân nên có sự chủ động đi khám sớm, để từ đó các bác sỹ sẽ có những phác đồ điều trị phù hợp ngay khi bệnh mới có dấu hiệu khởi phát. Bên cạnh đó việc thay đổi chế độ ăn uống – sinh hoạt cũng đóng vai trò chủ đạo giúp bệnh nhân nhanh chóng cải thiện được tình trạng bệnh cũng như ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát trở lại.

Cụ thể, người bệnh nên hạn chế sử dụng những thức ăn lạ, những thức ăn dễ kích thích gây viêm đại tràng co thắt như các loại hải sản, thức ăn cay nóng… Do hệ tiêu hóa không còn được những đối tượng khác nên khi chế biến đồ ăn cho bệnh nhân là người cao tuổi, tốt nhất các bạn nên chế biến ở dạng dễ tiêu hóa như cháo, súp… Trong thực đơn hàng ngày tích cực bổ sung những thực phẩm giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, nhuận tràng như hoa quả, rau xanh, khoai lang, khoai sọ… xem thêm thực đơn cho người viêm đại tràng nên ăn

Về tinh thần, bệnh nhân cũng chú ý giữ cho bản thân luôn có một tinh thần thoải mái nhất, tránh những căng thẳng không cần thiết. Đặc biệt nên duy trì việc luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường sức khỏe cũng như hệ miễn dịch giúp cơ thể đủ khả năng kháng lại mọi sự xâm nhập của mọi vi khuẩn gây bệnh.

Nguyên nhân & cách điều trị viêm đại tràng co thắt người cao tuổi
4.6 (92%) 5 votes

Để lại bình luận