Viêm dạ dày hp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Có lẽ với nhiều người bệnh khi được chẩn đoán là nhiễm bệnh viêm dạ dày HP thường sẽ rất hoang mang và lo lắng. Thậm chí họ còn không hiểu đây là bệnh lý như thế nào, hướng điều trị và khắc phục ra sao. Điều này sẽ khiến cho việc điều trị không được hiệu quả và mức độ bệnh sẽ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên trên thực tế, chứng bệnh này lại không hề đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây các bạn sẽ hiểu hơn về chứng viêm dạ dày HP này.

1. Viêm dạ dày HP là gì ?

Hp chính là tên viết tắt về loại vi khuẩn Helicobacter pylori, đây là một loại vi khuẩn khu trú trong dạ dày và gây bệnh viêm dạ dày. Hay nói một cách khác bệnh viêm dạ dày HP chính là bệnh viêm dạ dày có nguyên nhân chính từ vi khuẩn HP.

Viêm dạ dày vi khuẩn hp

Người ta đã nghiên cứu và chứng minh được rằng các nguồn lây vi khuẩn HP bao gồm: Môi trường bị ô nhiễm, nguồn nước mất vệ sinh…. Khi đó, vi khuẩn Helicobacter pylori sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng và vào trong hệ tiêu hóa. Bình thường, các dịch vị axits có trong dạ dày không phải là một môi trường thuận lợi cho những loại vi khuẩn có thể cư trú, tuy nhiên riêng đối với vi khuẩn Helicobacter pylori thì lại khác. Bởi chúng có khả năng tiết ra một loại enzyme, có tác dụng tạo thành một vùng đệm có độ axit thấp, từ đó giúp cho loại vi khuẩn này thích nghi và tồn tại được trong môi trường axits khắc nghiệt trong dạ dày .

2. Triệu chứng

Người bệnh thường sẽ có những triệu chứng chính khi bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP như:

Cảm giác căng tức, chướng hơi, đầy bụng. Nhiều khi những cảm giác này xuất hiện cả những khi người bệnh đang đói bụng.

Đau bụng, đặc biệt là thường đau ở vùng thượng vị. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thêm cảm giác nóng rát rất khó chịu, nó có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào.
viêm dạ dày hp 2
Khó tiêu hóa, tình trạng ợ hơi, ợ chua xuất hiện nhiều.

Rối loạn tiêu hóa

Khi ăn thường cảm thấy khó nuốt

Chán ăn, giảm cân, suy nhược cơ thể

Luôn có cảm giác buồn nôn, thậm chí vừa ăn xong có thể bị nôn hết thức ăn ra.

>>> Cách phòng tránh đau dạ dày

>>> Vi khuẩn HP là gì

3. Cách chẩn đoán

Để có thể giúp các bạn xác định xem mình có bị nhiễm viêm dạ dày Helicobacter pylori hay không, các bác sĩ thường sẽ áp dụng những cách dưới đây để chẩn đoán bệnh cho bạn:
Chuẩn đoán viêm dạ dày vi khuẩn hp
– Tiến hành thử máu để xét nghiệm

– Thực hiện xét nghiệm hơi thở.

– Xét nghiệm phân

– Nội soi và lấy các mẫu thử.

4. Giải pháp giúp diệt trừ H.Pylori

Có thể nói rằng để điều trị được chứng viêm dạ dày HP không phải điều đơn giản. Chứng bệnh này rất dễ tái phát trở lại khi có điều kiện thuận lợi. Vì vậy quá trình điều trị đòi hỏi người bệnh cần có sự hướng dẫn cụ thể của các bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa và các bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối theo sự hướng dẫn đó.

Hiện nay, chứng viêm dạ dày HP thường được chỉ định điều trị bằng các loại kháng sinh là chính. Tuy nhiên, những loại thuốc này sử dụng lâu dễ mang đến những nguy cơ gây nên những tác dụng phụ đáng tiếc ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy người bệnh nên có những cân nhắc trước khi áp dụng bất cứ một phương pháp điều trị nào đó.

5. Cách phòng tránh

Hiện nay, để có thể hạn chế được việc mắc viêm dạ dày HP, các bạn nên áp dụng hai hướng phòng ngừa chính đó là:

Chế độ dinh dưỡng

Cụ thể đó là không nên ăn những thực phẩm có tính cay, chua, những đồ ăn mặn, thịt nướng, đồ chiên xào…

Khi ăn nên nhai kỹ để quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Nên thực hiện ăn chín uống sôi.

Nên chế biến đồ ăn ở những dạng dễ sử dụng, dễ tiêu hóa như cháo, súp…

Hạn chế sử dụng những thực phẩm làm tăng tình trạng sản sinh dịch vị axit, kích thích tổn thương ở niêm mạc của dạ dày.

chế độ luyện tập

Bên cạnh chế độ ăn uống, thì việc tập luyện cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên các bạn nên cân nhắc có những bài tập nhẹ nhàng, vừa với sức khỏe của mình.

Viêm dạ dày hp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị
5 (100%) 8 votes

Để lại bình luận