Vi khuẩn hp dạ dày có lây không?

Trong số những nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý về đường tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng, vi khuẩn Hp được xác định là “thủ phạm” hàng đầu. Chính vì vậy tìm hiểu về tác nhân này, cũng như cơ chế lây nhiễm của vi khuẩn Hp là vấn đề được đông đảo người bệnh quan tâm tìm hiểu.

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp là tên viết tắt của một loại vi khuẩn có tên là Helicobarter. Đây là một loại vi khuẩn xuất hiện và phổ biến trong niêm mạc dạ dày. Nó được xác định chính là nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm hang vị bờ cong…

Vi khuẩn Hp được xác định có nhiều trong các mảng cao răng, trong nước bọt, trong niêm mạc dạ dày của người bệnh.

Vi khuẩn Hp có lây hay không?

Trước hết để tránh gây nhiều hoang mang cho người bệnh, chúng tôi xin được khẳng định vi khuẩn Hp hoàn toàn có thể lây nhiễm. Cũng chính vì điều này mà các bệnh lý về dạ dày xuất hiện khá phổ biến và có tỷ lệ hàng đầu trong số những căn bệnh mà con người có nguy cơ mắc phải.

Vi khuẩn hp có lây hay không

Có nhiều con đường khác nhau có thể khiến lây truyền vi khuẩn Hp. Trong đó thường gặp nhất có thể kể đến như:

Dạ dày – miệng: Nếu trường hợp một người có vi khuẩn Hp trong dạ dày thì khi bị hội chứng trào ngược hoặc có triệu chứng ợ chua, ợ hơi… có thể sẽ đẩy vi khuẩn Hp di chuyển lên trên miệng cùng với dịch vị dạ dày.

Dạ dày – dạ dày: Đây là một con đường lây nhiễm rất phổ biến. Con đường này thường xuất hiện trong quá trình bệnh nhân đi khám, nội soi tại các cơ sở y tế. Khi đó, việc nội soi dạ dày nếu không vệ sinh đầu dò đủ sạch thì việc vi khuẩn Hp của bệnh nhân nội soi trước còn bám lại trên đầu dò sẽ xâm nhập vào dạ dày của bệnh nhân thực hiện nội soi sau.

Lây qua đường miệng – miệng: Như đã nói ở trên, vi khuẩn Hp được xác định cư trú nhiều trong cao răng, nước bọ. Do vậy chúng hoàn toàn có thể lây từ người này qua người khác khi sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân – răng miệng, dùng chung bát đũa, hôn trực tiếp, nhai đồ ăn cho trẻ nhỏ…

Lây qua đường phân – miệng: Vi khuẩn Hp cũng được tìm thấy trong phân của người bệnh. Vì vậy nếu sau khi đi đại tiện mà người bệnh không vệ sinh tay bằng xà phòng diệt khuẩn thì rất có thể sẽ gián tiếp lây truyền vi khuẩn này.

Dù qua con đường lây nhiễm nào thì khi đi vào cơ thể con người, vi khuẩn Hp cũng nhanh chóng xâm nhập vào lớp niêm mạc của dạ dày. Tại đây nó kích thích niêm mạc tăng tiết dịch vị axit, suy yếu sức đề kháng của lớp nhầy, bên cạnh đó chúng cũng tăng tiết ra rất nhiều độc tố để tấn công và hủy hoại các lớp tế bào dưới lớp nhầy. Khi đó, lớp nhầy sẽ hoạt động một cách yếu ớt, gây cản trở quá trình tiêu hóa, và dẫn đến một loạt những triệu chứng khó chịu.

Biện pháp phòng tránh nhiễm khuẩn Hp?

Qua việc tìm hiểu về cơ chế lây nhiễm của vi khuẩn Hp mọi người sẽ hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh được cho bản thân cũng như cho những thành viên trong gia đình. Cụ thể, mọi người nên:

Tránh sử dụng chung các vật dụng cá nhân, đồ dùng trong ăn uống, tránh gắp thức ăn cho nhau, không dùng chung nước chấm…

Tích cực diệt trừ muỗi, côn trùng… giữ vệ sinh môi trường sống để hạn chế những vật trung gian truyền bệnh.
Không nên duy trì việc bón mớm thức ăn cho trẻ bằng miệng, không nên hôn trẻ nếu nghi ngờ bản thân mình có vi khuẩn Hp.

Thực hiện ăn chín, uống sôi để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn Hp qua con đường ăn uống.

Vi khuẩn hp dạ dày có lây không?
4.7 (93.33%) 3 votes

Để lại bình luận