Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Trong những năm gần đây, tỷ lệ những bệnh nhân tử vong về ung thư dạ dày ở nước ta ngày càng gia tăng với con số báo động. Chính vì vậy việc điều trị bệnh như thế nào để thực sự hiệu quả là vấn đề gây nhiều trăn trở cho các nhà khoa học. Để đối phó với bệnh lý này, việc nhận diện – phát hiện sớm những triệu chứng của bệnh được xác định có vai trò vô cùng cần thiết để phòng tránh và điều trị ung thư dạ dày căn bệnh rất nguy hiểm này.

Bệnh ung thư dạ dày là căn bệnh biến chứng từ các vấn đề viêm nhiễm nhưng không được khắc phục kịp thời từ đó dẫn đến bệnh trở nên nghiêm trọng và phức tạp hơn. Ban đầu các tế bào ung thư khởi đầu ở dạ dày, sau đó chúng phát triển và di căn sang bộ phận khác.

Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không biểu hiện rõ rệt, chính vì vậy mà hầu hết bệnh nhân chỉ phát hiện ra khi bệnh đã ở vào giai đoạn cuối. Do đó, khi nhận thấy cơ thể mới chớm xuất hiện những dấu hiệu sau, các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua mà hãy nhanh chóng đi thăm khám và xét nghiệm để có hướng điều trị kịp thời.

Đau bụng không liên tục

Thông thường, đau bụng là biểu hiện cơ bản cho thấy những bệnh lý về đường tiêu hóa. Các cơn đau cũng thường không giống nhau. Ở bệnh nhân ung thư dạ dày, các cơn đau xuất hiện không liên tục mà nó khởi phát một cách đột ngột rồi sau đó lại nhanh chóng biến mất, tiếp đến lại phải vài ngày sau mới tiếp tục đau trở lại..

Bệnh ung thư dạ dày bao tử giai đoàn đầu chớm mắc

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể có dấu hiệu đau nhẹ ở khoảng giữa bụng. Cơn đau diễn ra nhanh, đột ngột, và thường dữ dội. Có những bệnh nhân sẽ đau dai dẳng trong thời gian dài từ vài tuần tới vài tháng – Đó là khi khối u di căn tới xương hoặc khối u quá lớn chèn ép vào các dây thần kinh.

Lẫn máu trong chất nôn hoặc phân

Không chỉ ở bệnh ung thư dạ dày, mà đối với bệnh viêm đại tràng hay bệnh Crohn thì bệnh nhân cũng có thể có dấu hiệu lẫn máu trong chất nôn hoặc trong phân khi đi đại tiện. Trường hợp nếu bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu thì đi ngoài thấy máu trong phân có màu đỏ hoặc đen. Còn khi nôn, trong chất nôn sẽ có màu đỏ tươi.

>>> Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu

Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, chủ yếu là do dạ dày bị đầy hơi do khối u chèn ép hoặc cũng có thể tâm lý lo lắng – hồi hộp, tác dụng phụ của một số loại thuốc…

Chán ăn, cơ thể mệt mỏi

Có thể bụng của người bệnh rất đói nhưng miệng lại không hề muốn ăn, thậm chí ăn cũng không ngon hoặc ăn vào đau bụng… nên dần dần mất đi cảm giác muốn ăn.

Kéo dài tình trạng này sẽ khiến người bệnh rơi vào trạng thái suy nhược và sút cân nhanh chóng, thậm chí có những trường hợp người bệnh còn thiếu máu kéo dài.

Ợ hơi, ợ chua

Đây là biểu hiện xuất hiện phổ biến mà gần như bệnh nhân ung thư dạ dày nào cũng trải qua. Tất nhiên cũng có thể sẽ có sự nhầm lẫn với những chứng bệnh dạ dày khác vì vậy mọi người cần cẩn trọng để xác định cho chính xác bệnh.

Chướng bụng, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa

Ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu có thể làm cho người bệnh cảm thấy có cảm giác đầy bụng, chướng hơi hoặc cũng có thể gặp rắc rối với chuyển động của ruột. Khi đó, bệnh nhân có thể có biểu hiện táo bón hoặc tiêu chảy. Ngoài ra người bệnh cũng có thể có những triệu chứng khác như viêm tắc tĩnh mạch, viêm cơ, viêm da…

Những triệu chứng trên đây có thể chưa phải là tất cả nhưng cũng là những triệu chứng điển hình mà mọi người cần lưu ý để sớm nhận điện được ung thư dạ dày ngay trong giai đoạn đầu từ đó có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu
4 (80%) 2 votes

Để lại bình luận