Trào ngược dịch mật: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Không phải là căn bệnh phổ biến, nhưng trào ngược dịch mật cũng là một bệnh lý khiến nhiều người lo lắng khi mắc phải. Vì vậy, tìm hiểu những vấn đề liên quan đến căn bệnh này là điều mà nhiều người bệnh đang tìm kiếm. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về chứng bệnh này.

1. Trào ngược dịch mật là gì ?

Theo định nghĩa y khoa, dịch mật là một chất lỏng, có màu xanh – vàng và hơi nhầy. Đây là chất lỏng được sinh ra từ gan và được đựng trong một lớp màng gọi là túi mật. Trong cơ thể, dịch mật thực hiện chức năng chính là hỗ trợ vào quá trình tiêu hóa:

Kích thích để giúp sản sinh các men tiêu hóa trong dịch ruột và dịch tụy đồng thời hoạt hóa các men này.

Trào ngược dịch mật

Hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thụ các chất béo và các vitamin. Đồng thời kích thích nhu động ruột, cũng như tạo môi trường kiềm trong ruột, ngăn sự tấn công của các loại vi khuẩn .

Trong quá trình hoạt động, vì một lý do nào đó, các dịch mật này trào ngược từ ruột non lên dạ dày và thực quản. Khi đó chính là hiện tượng trào ngược dịch mật xuất hiện.

2. Nguyên nhân

Nhìn chung với chứng trào ngược dịch mật thì nguyên nhân gây bệnh ở mỗi người thường có sự khác nhau. Có người do tự phát, có người mắc bệnh do sự hoạt động sai cách của cơ thắt ở môn vị… Hoặc cũng có những người do các bệnh lý khác gây nên, cụ thể là những đối tượng:

Nguyên nhân trào ngược dịch mật

Những người bị viêm loét dạ dày tá tràng.

Người gặp phải những biến chứng sau khi thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày

Việc từng phẫu thuật túi mật cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân xuất hiện tình trạng trào ngược dịch mật.

3. Triệu chứng

Đối với chứng trào ngược dịch mật để có thể nhận diện chính xác được bệnh là rất khó, bởi thông thường chứng bệnh này thường có những triệu chứng khá giống với hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, vì vậy nên rất dễ khiến cho bệnh nhân nhầm lẫn trong việc chẩn đoán, từ đó dẫn đến tình trạng chữa trị sai bệnh. Vì vậy, khuyến cáo dành cho những người bệnh là khi nghi ngờ mình bị trào ngược dịch mật thì nên nhờ đến những người có chuyên môn để có một sự chẩn đoán chính xác nhất.

Một số triệu chứng mà các bạn có thể dùng làm để làm căn cứ nhận diện bệnh đó là:

Triệu chứng trào ngược dịch mật

Triệu chứng đau bụng : Các cơn đau bụng có thể dữ dội và kéo dài. Thời gian đau thường là vào thời điểm sau bữa ăn.

Triệu chứng ợ nóng.

Triệu chứng buồn nôn và nôn.

Nếu như chứng bệnh trào ngược dịch mật không được phát hiện và có những biện pháp điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: Chảy máu, viêm loét dạ dày… thậm chí nặng hơn nữa là ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, người bệnh cũng sẽ có nguy cơ bị tổn thương thực quản và tăng nguy cơ ung thực quản.

4. Cách điều trị

Điều trị trào ngược dịch mật không phải quá khó nhưng cũng không hề đơn giản. Đối với bệnh lý này để có thể chữa trị được cần bắt buộc phải dùng đến các loại thuốc. Thậm chí đối với những trường hợp bệnh nặng, việc điều trị bằng các loại thuốc không đạt được kết quả như mong đợi thì cần xem xét để áp dụng các biện pháp phẫu thuật.

cách điều trị trào ngược dịch mật

Hiện nay, có hai phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng đó là:

– Phương pháp phẫu thuật chuyển hướng hay còn gọi là Roux-en-Y.

– Phương pháp phẫu thuật chống trào ngược.

5. Phòng ngừa

Nếu như chứng trào ngược dạ dày thực quản thường có mối liên hệ mật thiết đến lối sống hay chế độ ăn uống hàng ngày thì đối với chứng trào ngược dịch mật lại có vẻ như không như vậy. Tuy nhiên, để phòng tránh được tình trạng này, các bạn cũng nên áp dụng những biện pháp phòng tránh sau đây:

– Không sử dụng thuốc lá, rượu, bia…

– Có chế độ ăn uống khoa học, chia nhỏ các bữa ăn để cơ thể dễ hấp thụ, từ đó giảm được áp lực của vòng cơ thắt ở ống thực quản. Hạn chế được tình trạng dịch mật tràn vào ống thực quản.

– Sau khi ăn nên có sự nghỉ ngơi, tránh nằm hoặc làm việc ngay sau khi ăn.

– Nên tránh những loại đồ ăn, thức uống có hại, đặc biệt là những thực phẩm giàu chất béo, hay các chất kích thích…

– Nên duy trì một cân nặng hợp lý, tránh để cơ thể bị béo phì.

– Có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn không để cho cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh kéo dài.

Trào ngược dịch mật: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
4.7 (93.33%) 12 votes

Để lại bình luận