Trào ngược dạ dày và nguy cơ gây ung thư thực quản

Ngày nay việc chúng ta bắt gặp, tiếp xúc với những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản đã không còn là điều quá lạ lẫm. Bởi mức độ phổ biến của tình trạng này ngày càng gia tăng. Và cũng vì chính điều này mà không ít người cảm thấy hoang mang, nhất là khi các nhà khoa học đã cảnh báo rằng hội chứng trào ngược nếu không sớm được loại bỏ thì nguy cơ biến chứng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Một trong số đó chính là khả năng gây ung thư thực quản. Mời các bạn hãy cùng chúng tôi đi phân tích vấn đề này để có những đánh giá khách quan nhất.

Nếu xét về bản chất của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, chắc chắn sẽ không ai nghĩ rằng bệnh lý này có thể gây nguy hiểm cho con người chúng ta. Bởi chỉ với những triệu chứng như buồn nôn, đắng miệng, nóng rát cổ , ợ hơi chua…hay nặng hơn là xuất hiện các cơn đau thì chúng cũng chỉ có thể khiến cơ thể chúng ta cảm thấy khó chịu và mệt mỏi.

Trào ngược dạ dày và nguy cơ gây ung thư thực quản

Vì vậy nếu nói trào ngược dạ dày có thể gây ung thư thực quản liệu có khách quan hay không? Điều này chúng tôi xin được khẳng định là hoàn toàn có cơ sở. Bởi theo dõi cơ chế hình thành sau đây mọi người sẽ hiểu rõ điều này:
Khi các dịch vị, hơi nóng, thức ăn trào ngược từ dạ dày lên ống thực quản lên vùng cổ họng gây viêm họng (xem thêm trào ngược dạ dày gây viêm họng)… trong bản thân các chất dịch vị đó có mang theo một lượng lớn các dịch axit – Một yếu tố đóng vai trò chính gây những hệ quả nguy hiểm sau này.

Đó là các dịch vị axit này sẽ tiếp xúc với niêm mạc ống thực quản. Tại những vị trí tiếp xúc đó, chúng tấn công các tế bào ở đoạn thấp của ống thực quản. Và hậu quả là các tế bào này không đủ sức đề kháng để giữ được cấu tạo bạn đầu, nó sẽ bị biến đổi cả về màu sắc lẫn cấu trúc dẫn đến Barrett thực quản – Đây chính là giai đoạn tiền ung thư thực quản.

Đặc biệt, quá trình Barrett thực quản thường phát triển một cách rất âm thầm. Vì vậy mà sẽ rất khó để cho người bệnh có thể phát hiện được dấu hiệu đặc trưng. Chỉ đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn – chính là giai đoạn ung thư thực quản thì khi đó mọi biểu hiện bệnh đã trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. Độ tuổi được cho là dễ phải đối mặt với nguy cơ này thường là những người nằm trong độ tuổi từ 45 tuổi trở lên.

Như vậy có thể thấy rằng, khi mắc phải hội chứng trào ngược dạ dày thực quản thì bệnh nhân cũng hoàn toàn có thể phải đối mặt với bị ung thư thực quản. Do đó, ngay khi bệnh khởi phát những dấu hiệu ban đầu, đừng chủ quan mà hãy nhanh chóng tìm biện pháp chữa trị hiệu quả nhất để bệnh được loại bỏ hoàn toàn không còn cơ hội biến chứng (xem thêm 3 cách phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả). Đồng thời cũng cần kết hợp với việc xây dựng cho mình một cuộc sống lành mạnh, và tránh xa mọi tệ nạn.

Trào ngược dạ dày và nguy cơ gây ung thư thực quản
4 (80%) 3 votes

Để lại bình luận