Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì

Là một bệnh về đường tiêu hóa, vì vậy trong quá trình điều trị, không chỉ cần sử dụng các loại thuốc, chứng trào ngược dạ dày thực quản còn đòi hỏi phải có một chế độ ăn uống hợp lý, được cung cấp những thực phẩm có lợi cho sức khỏe người bệnh. Vậy cụ thể những loại thực phẩm mà bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì ? Dưới đây là danh mục những loại thực phẩm mà người bệnh cần bổ sung. Một số nguyên tắc bổ sung các đồ ăn – thực phẩm cho những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản:

Chứng trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh xảy ra khi cơ thể có sự mất cân bằng giữa hai yếu tố đó là yếu tố tấn công và yếu tố phòng bệnh. Các yếu tố như sự tăng tiết của pepsine, HCL, tình trạng ứ đọng các loại thức ăn trong dạ dày …đã kích thích các chất dịch vị trào ngược trở lại ống thực quản và mang đến những triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân.

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì 1

Vì vậy, trong quá trình ăn uống, bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

  • Lựa chọn những thực phẩm giàu chất xơ
  • Chọn lựa những thực phẩm giúp trung hòa dịch vị axit.
  • Các thực phẩm có chứa nhiều đạm dễ tiêu

Thực phẩm nên ăn

Danh mục các thực phẩm bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản nên ăn.

1. Một số loại đỗ đậu

Đây là những thực phẩm được chứng minh có hàm lượng chất xơ cao, vì vậy nó rất tốt đối với sức khỏe của những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý là có một số loại đậu như đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu tương, đậu đen… thường có chứa thêm carbohydrat phức hợp nên sẽ rất dễ gây ra hiện tượng đầy hơi.

Khi sử dụng những loại đậu này, các bạn nên chọn cách ngâm qua với nước trong vài tiếng để làm mềm hạt. Đồng thời các bạn nên ăn từng lượng nhỏ để giúp cơ thể của mình dần thích nghi.

2. Bánh mỳ, và bột yến mạch

Hai loại thực phẩm này được đánh giá là lựa chọn hàng đầu cho những ai đang bị trào ngược. Bởi cả bánh mỳ và bột yến mạch đều có khả năng tự “hút” được lượng các loại acid dư thừa, tồn đọng trong dạ dày. Nhờ vậy nó sẽ giúp giảm nhanh được các hiện tượng ợ nóng, ợ chua và đau rát ngực.

3. Sữa và một số chế phẩm từ sữa

Sữa là một thực phẩm được chứng minh rất tốt cho sức khỏe của con ngươi, bởi trong nó có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Đối với bệnh trào ngược thực quản cũng vậy, tuy nhiên do đặc thù của bệnh nên người bệnh cần chú ý là không phải loại sữa nào người bệnh cũng có thể sử dụng được. Các bạn nên lựa chọn sử dụng sữa dê, hoặc cũng có thể dùng sữa bò nhưng đã tách kem. Đặc biệt nên có thời gian uống sữa khoa học, tốt nhất là nên uống sau các bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng, và nên ấm để có tác dụng tốt nhất.

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì 2

Bên cạnh đó, sữa chua cũng được cho là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của những người đang nhiễm bệnh lý này. Bởi các kết quả nghiên cứu khoa học đã chững minh rằng trong thành phần chính của sữa chua có chứa rất nhiều các loại lợi khuẩn tốt cho sức khỏe mà đặc biệt là sức khỏe của đường tiêu hóa. Tuy nhiên, các bạn cũng cần ghi nhớ là không nên ăn sữa chua khi bụng đang đói.

4.  Ăn kẹo cao su

Có lẽ nhiều người sẽ thấy bất ngờ với điều này, tuy nhiên trên thực tế việc nhai kẹo cao su lại mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản. Bởi khi các bạn ăn kẹo cao su nó sẽ giúp cho nước bọt trong miệng được kích thích tiết ra nhiều hơn. Mà trong nước bọt thành phần chính lại là kiềm do vậy nó sẽ trung hòa và đẩy được các dịch axit trở lại dạ dày. Lưu ý là không sử dụng những loại cao su có chứa thành phần bạc hà.

5. Các loại đạm dễ tiêu

Các loại đạm dễ tiêu, lại tốt cho sức khỏe những người bệnh trào ngược thường có nhiều trong các loại thịt như thịt ngan, thịt thăn lợn, tim lợn….

Có thể trong thực tế còn có rất nhiều những loại thực phẩm khác tốt cho những người bệnh trào ngược dạ dày thực quản, tuy nhiên do khuôn khổ bài viết nên chúng tôi chỉ xin được giới thiệu một số loại thực phẩm cơ bản như trên để các bạn tham khảo. Mong rằng qua đây sẽ giúp ích được các bạn phần nào để sớm loại bỏ được chứng bệnh phiền toái này.

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì
5 (100%) 5 votes

Để lại bình luận