Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày thực quản là hội chứng xuất hiện rất phổ biến ở bất cứ đối tượng nào mà không cần phân biệt giới tính hay độ tuổi, chính vì vậy mà trẻ sơ sinh cũng là một đối tượng dễ nhiễm chứng bệnh này. Tìm hiểu tất cả những vấn đề về hội chứng này ở trẻ sẽ giúp cha mẹ có những biện pháp chữa trào ngược dạ dày và chăm sóc để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

1. Nguyên nhân

Trên thực tế có thể là có nhiều nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên cơ bản thường thấy nhất chỉ có 2 yếu tố đó là:

Do hệ tiêu hóa và  dạ dày của trẻ sơ sinh cấu tạo chưa hoàn thiện:

Ở trẻ sơ sinh, lúc này dạ dày của trẻ vẫn còn nằm ngang, và so với dạ dày của người lớn thì có phần cao hơn vì vậy mà khi thức ăn đi vào dạ dày nó chưa được ổn định, rất dễ bị trào ra ngoài và đi ngược lên bên trên. Đó chính là nguyên nhân cơ bản khiến cho trẻ sơ sinh mắc phải chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh
Do các bà mẹ thường cho trẻ bú sai tư thế

Chúng ta đều tưởng chừng việc cho trẻ sơ sinh bú thế nào cũng được miễn sao trẻ no bụng là được. Tuy nhiên điều đó không hoàn toàn đúng, bởi việc trẻ bú sai tư thế có thể là nguy cơ dẫn đến việc trẻ gặp phải nhiều hệ lụy đáng tiếc mà một trong số đó chính là chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Thông thường nhiều bà mẹ thường cho trẻ bất cứ thời điểm nào trẻ đói, kể cả ban đêm và khi nằm mà không biết rằng đây chính là tư thế rất dễ làm trẻ bị nôn trớ sữa ra ngoài.

2. Triệu chứng, dấu hiệu

Triệu chứng nhận diện trẻ sơ sinh bị trào ngược phổ biến để nhận diện. Tuy nhiên,  các bạn vẫn có thể dựa vào một số biểu hiện sau:

Triệu chứng trào ngược dạ dày

  • Trẻ bỏ bú hoặc bú ít, không chịu bú.
  • Sau khi ăn xong thường hay bị nôn trớ
  • Trẻ sút cân, chậm lớn
  • Mỗi khi thở thường khò khè
  • Có thể xuất hiện dấu hiệu bị viêm phổi
  • Ho
  • Quấy khóc, nhiều biểu hiện mệt mỏi

3. Chăm sóc & điều trị

Có thể khẳng định rằng, trào ngược dạ dày thực quản là một hiện tượng phổ biến mà gần như trẻ sơ sinh nào cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên, nó thường chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian khi mà hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa phát triển hoàn thiện.

>>> Trào ngược dạ dày gây viêm họng thực trạng hiện nay

Để có thể hạn chế được những biểu hiện khó chịu của bệnh ở trẻ, các bậc cha mẹ chỉ cần có một chế độ chăm sóc đúng cách, hợp lý là sẽ có thể nhanh chóng đẩy lùi được tình trạng này ở trẻ.

Cụ thể, với trẻ còn ăn bú mẹ thì chỉ cần thay đổi tư thế cho trẻ ăn bú là được. Còn trường hợp nếu trẻ ăn sữa công thức thì cũng chỉ cần cho trẻ bú bình đúng cách để trẻ nuốt sữa được đều, tránh sặc sữa.

Cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ em

Nếu trẻ bú mẹ: cần bế trẻ đúng tư thế khi cho bú và điều chỉnh cho trẻ ngậm vú đúng cách để trẻ bú hiệu quả, tránh bị nuốt phải hơi nhiều khi bú .

Mỗi khi trẻ ăn sữa xong không được cho trẻ nằm ngay, không được rung lắc trẻ …để trẻ hạn chế được khả năng nôn trớ. Trường hợp khi đặt trẻ cũng cần chú ý kê cao đầu cho trẻ.

Việc sử dụng thuốc trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản cho trẻ sơ sinh là điều nên đặc biệt hạn chế, bởi với cơ địa của trẻ việc sử dụng các loại thuốc là điều tối kỵ. Do đó, các bậc cha mẹ nên có chế độ chăm sóc tốt nhất để trẻ có một sức đề kháng tốt nhất, tự kháng lại được với các khả năng gây bệnh.

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh
5 (100%) 8 votes

Để lại bình luận