Stress – căng thẳng, một trong những “thủ phạm” gây đau dạ dày

Ngày nay, cuộc sống hiện đại đang khiến cho đau dạ dày dần trở thành một trong những bệnh lý có tỷ lệ gia tăng đáng báo động. Nhiều yếu tố tưởng chừng đơn sống thường ngày lại hoàn toàn có khả năng tác động và gây nên triệu chứng bệnh. Trong số đó, stress – được đánh giá là một yếu tố có vai trò hàng đầu khiến đau dạ dày khởi phát. Vậy stress là gì? Và cơ chế nào dẫn đến stress có thể trở thành nguyên nhân đau dạ dày?

Từ xưa đến nay, hầu hết mọi người đều cho rằng bệnh đau dạ dày chỉ cho rằng những bệnh lý về ăn uống thường có nguyên nhân chủ yếu từ việc ăn uống, sinh hoạt thường ngày. Vì vậy nhắc đến stress chắc chắn mọi người đều thấy lạ lẫm và không tin vào điều này. Tuy nhiên thực tế khoa học lại chứng minh được đây chính là một trong những căn nguyên chính gây bệnh. Thậm chí nếu không sớm cải thiện đời, nó còn khiến cho bệnh biến gây nhiều hậu quả nặng nề về sau.

1. Vậy stress là gì?

Theo định nghĩa khoa học thì stress là thuật ngữ để mô tả những phản ứng của cơ thể những áp lực, yêu cầu của một yếu tố nào đó đến sự tồn tại và phát triển của con người, xét trên cả phương diện tinh thần lẫn thể xác.

Stress - Một trong những “thủ phạm” gây đau dạ dày

Tuy nhiên, mọi người có thể hiểu stress theo một cách đơn giản nhất đó chính là tình trạng căng thẳng thần kinh của một người trước một vấn đề hay một sự việc nào đó. Những căng thẳng này tồn tại và kéo dài khiến cho con người ta trở nên mệt mỏi trong cuộc sống.

2. Stress tác động dẫn đến đau dạ dày

Cuộc sống ngày càng phát triển, kéo theo đó con người phải làm việc nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn. Nhưng không phải lúc nào mọi chuyện cũng đều thuận lợi. Bởi có những khi có những sự cố xảy ra khiến mọi người phải đau đầu suy nghĩ. Thời gian dành cho công việc kéo dài, thời gian dành cho việc nghỉ ngơi và ngủ bị rút ngắn đi. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến thần kinh chúng ta lúc nào cũng căng thẳng và stress lúc nào không hay.

Khi đó, stress sẽ kích thích dây thần kinh trung ương gây tăng tiết nhiều axit HCl ở dạ dày. Đây chính là một trong những nhân tố làm tổn hại niêm mạc, gây viêm và loét dạ dày và từ đó các cơn đau ở dạ dày xuất hiện. Những cơn đau này có thể xuất hiện một cách âm ỉ nhưng cũng có khi đau quặn bụng thành từng cơn. Và khi không được điều trị thì nó hình thành một quy luật đó là cứ căng thẳng là sẽ đau dạ dày hay đau đại tràng .

Vì vậy nếu không muốn phải tiếp tục chịu đựng những triệu chứng của bệnh, mọi người hãy nhanh chóng tìm giải pháp để khác phục.

3. Biện pháp cải thiện

Đau dạ dày là một bệnh lý phổ biến, tuy nhiên hiện nay để chữa trị dứt điểm lại chưa co một phương pháp nào có thể giải quyết tận gốc được. Vì vậy tốt nhất bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị thì mọi người nên có sự điều chỉnh lại chế độ ăn uống cũng như lịch sinh hoạt sao cho hợp lý và điều độ nhất.

Để tránh stress, mọi người nên giảm tải lượng công việc và sắp sếp công việc cho khoa học để chúng không gây sức ép. Đồng thời nên tạo cho mình một cuộc sống tinh thần thoải mái như tham gia các hoạt động vui chơi giải tri, đi bơi, tập yoga.. từ đó tạo sự thư thái và loại bỏ những căng thẳng không cần thiết.

Stress – căng thẳng, một trong những “thủ phạm” gây đau dạ dày
4.5 (90%) 6 votes

Để lại bình luận