Rối loạn tiêu hóa: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị

1 . Rối loạn tiêu hóa là gì ?

Nhiều người thường lầm tưởng rằng rối loạn tiêu hóa là một vấn đề đơn giản nhưng trên thực tế những triệu chứng của tình trạng này có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh, đồng thời làm giảm chất lượng cuộc sống thường ngày. Nó không hẳn là một bệnh lý nhưng nếu không có biện pháp kịp thời ngăn chặn thì nó hoàn toàn có thể tiến triển dẫn đến sự hình thành của nhiều chứng bệnh phức tạp hơn, trong đó có ung thư đường ruột.

2 . Nguyên nhân

Rối loạn tiêu hóa có nguyên nhân trực tiếp và cũng là quan trọng nhất đó chính là do chế độ ăn uống. Việc ăn uống không khoa học, thất thường và nhất là ăn nhiều những đồ ngọt sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Hoặc thậm chí các bạn thay đổi một chế độ ăn đột ngột cũng có thể khiến hệ tiêu hóa chưa kịp làm quen, từ đó dẫn đến những rối loạn khó chịu.

Bên cạnh đó, việc “loạn khuẩn” hay còn gọi là tình trạng mất cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật cũng có thể là nguyên nhân gây nên chứng bệnh này. Bởi khi điều trị tình trạng này, người ta thường hay sử dụng các loại thuốc kháng sinh, và điều này sẽ tác động không nhỏ gây nên hiện tượng rối loạn.

viêm đường tiêu hóa 1

Ngoài những yếu tố trên, thì rối loạn tiêu hóa xuất hiện cũng có thể do một số lý do đặc thù như việc nghén ở thai phụ, hay do các bệnh lý khác gây nên….

3 . Biểu hiện

Khi gặp tình huống bị rối loạn tiêu hóa, người bệnh có thể có những triệu chứng chính đó là:

  • Biểu hiện đau bụng: Đây có lẽ là biểu hiện phổ biến và thường gặp nhất. Những người bị rối loạn tiêu hóa thường phải gánh chịu những cơn đau rất âm ỉ, kéo dài khoảng vài ngày sau đó những cơn đau này mới chuyển sang đau dữ dội.
  • Biểu hiện chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu
  • Biểu hiện buồn nôn
  • Biểu hiện tiêu chảy hoặc có trường hợp lại táo bón.

Trên đây là 4 biểu hiện thường xuất hiện khi không may bị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, tùy thuộc từng thể trạng từng người hoặc từng mức độ bệnh mà các biểu hiện này cũng có những cấp độ biểu hiện khác nhau, do vậy người bệnh cần đặc biệt chú ý.

Rối loạn tiêu hóa 2

4 . Cách chữa trị

Khi bị rối loạn tiêu hóa, người bệnh có thể lựa chọn điều trị bằng các loại thuốc. Tuy nhiên, điều trị bằng loại thuốc nào hay liều lượng ra sao cần phụ thuộc vào mức độ của bệnh cũng như sức khỏe mỗi người.

Một số loại thuốc thường được sử dụng hiện nay đó là : hyoscyamin sulfat, dicyclomin HCL, diphenoxylate…

Rối loạn tiêu hóa có sự liên quan trực tiếp đến vấn đề ăn uống, do vậy để điều trị cũng như để phòng tránh được chứng bệnh này một cách hiệu quả nhất, trước tiên các bạn nên có sự điều chỉnh về chế độ ăn uống. Cụ thể như:

Các bạn nên thực hiện một chế độ ăn tuân thủ theo giờ giấc nhất định, khoa học cho mình và cho những thành viên trong gia đình. Việc chế biến các thực phẩm cần đảm bảo vệ sinh, hạn chế sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu, bia…

Tạo một môi trường sống, sinh hoạt thoải mái, cân bằng giữa làm việc với nghỉ ngơi để tránh căng thẳng cũng như tình trạng stress.

Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như đã nêu ở trên, các bạn nên sớm tìm đến các bác sỹ chuyên khoa để có một sự chẩn đoán chính xác nhất cũng như nhận được sự tư vấn cụ thể về hướng điều trị khắc phục tình trạng này.

>> Cách chữa dạ dày bằng các loại trái cây

>>> Ợ hơi ợ chua là gì ?

Rối loạn tiêu hóa: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị
5 (100%) 7 votes

Để lại bình luận