Polyp đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa trị

1. Polyp đại tràng là gì ?

Là một thể bệnh thường thấy của chứng viêm đại tràng, polyp đại tràng khiến nhiều bệnh nhân phải gánh chịu nhiều hệ lụy phiền toái. Đặc biệt nếu không sớm có giải pháp để khắc phục, polyp đại tràng hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng ung thư và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Một vài thông tin xung quanh vấn đề này của website hi vọng sẽ giúp ích được đôi chút cho các bạn.

Trước hết để tìm hiểu những vấn đề cơ bản về polyp đại tràng, mọi người cần hiểu rằng đây là một cụm từ về y học được sử dụng để nói về các “ tổ chức tân sinh” phát triển quá mức và tạo thành các u lồi nên phía trong lòng đại tràng. Các u này có đặc điểm là cuống hoặc không có cuống. Và tình trạng này chủ yếu gặp ở những người có độ tuổi từ 50 trở lên.

Polyp đại tràng có hai dạng chính đó là polyp tuyến và polyp tăng sản. Trong đó polyp tăng sản có kích thước nhỏ, thường xuất hiện ở đoạn cuối của đại tràng và rất ít khi trở thành ác tính. Còn polyp tuyến thì chiếm khoảng 2/3 polyp đại tràng. Có một đặc điểm mọi người cần đặc biệt lưu ý đó là khi polyp càng lớn thì khả năng các bạn bị ung thư đại tràng sẽ càng cao.

2. Nguyên nhân

Nói về nguyên nhân gây nên tình trạng này, người ta nhận thấy rằng môi trường sống cũng như yếu tố dinh dưỡng có vai trò tác động rất lớn. Nhất là việc sử dụng các thức ăn có chứa nhiều thành phần là chất béo, các loại thịt đỏ, sử dụng các chất kích thích … Ngoài ra yếu tố tuổi tác, giới tính hay sự di truyền trong gia đình cũng có thể là những yếu tố tác nhân gây bệnh.

polyp đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa trị

3. Triệu chứng

Thông thường để giúp cho việc nhận diện polyp đại tràng được chính xác, người ta chủ yếu dựa vào những biểu hiện chính đó là: Đi đại tiện kèm theo máu, khi đó bệnh nhân có thể thấy có máu tươi thành vệt hoặc cũng có thể lẫn vào trong phân. Hoặc cũng có thể đi ngoài phân lỏng thường xuyên. Bên cạnh đó bệnh nhân sẽ cảm thấy đau bụng. Có thể đau quặn từng cơn nhưng cũng có khi đau âm ỉ, đôi khi có thể còn gây ra hiện tượng tắc ruột. Chúng sẽ chỉ thuyên giảm sau khi đi ngoài.

Đa phần những biểu hiện khi bị polyp đại tràng thường khá giống với những chứng bệnh khác về đại tràng, vì vậy tốt nhất là người bệnh nên đến các bệnh viện hoặc nhờ những người có chuyên môn khám để có chẩn đoán chính xác nhất.

4. Cách chữa trị

Dù là một hiện tượng lành tính, thì việc chữa trị polyp đại tràng cũng không dễ dàng, nhất là loại bỏ được triệt để nó. Vì vậy tốt nhất, thay vì cứ loay hoay tìm kiếm cách thức chữa trị, mọi người cần có biện pháp phòng tránh để nó không có cơ hội xuất hiện. Cụ thể, mọi người cần có chế độ ăn uống và lối sống, sinh hoạt lành mạnh.

Trong thực đơn hàng ngày cần duy trì cung cấp đủ lượng canxi cần thiết. Tích cực sử dụng các loại hoa quả, rau củ có chứa nhiều chất xơ. Tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm có nguy cơ gây trầm trọng thêm mức độ bệnh. Đặc biệt nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để giữ ổn định về cân nặng.(xem thêm viêm đại tràng nên kiêng gì)

Ngoài ra, định kỳ khám sức khỏe cũng sẽ là một giải pháp giúp cho chúng ta sớm phát hiện ra bệnh để kịp thời có biện pháp khắc phục.

Polyp đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng & cách chữa trị
4.7 (93.33%) 9 votes

Để lại bình luận