Phẫu thuật ung thư dạ dày

Là một chứng bệnh nguy hiểm nhất trong số những bệnh lý về đường tiêu hóa, ung thư dạ dày không hề dễ điều trị. Hiện nay, phương pháp phổ biến nhất, thường được chỉ định cho hầu hết những người bệnh đó là phẫu thuật. Tuy nhiên phẫu thuật ở đây không có nghĩa là chỉ thực hiện công đoạn cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày mà tùy thuộc vào từng mức độ cũng như thể trạng của bệnh nhân mà bác sỹ sẽ có chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật sao cho phù hợp nhất. Trong đó, chủ yếu là những phương pháp dưới đây:

Phẫu thuật cắt bỏ một phần của dạ dày

Đây là phương pháp phẫu thuật được chỉ định thực hiện cho những đối tượng bệnh nhân có khối u nằm ở vị trí phía dưới của dạ dày. Thực tế cũng chứng minh có rất ít người bệnh có khối u ác tính ở phần trên của dạ dày được áp dụng phương pháp này.

phẫu thuật ung thư dạ dày

Khi thực hiện phẫu thuật này, người bệnh sẽ bị cắt bỏ đi một phần dạ dày đã bị các tế bào ung thư xâm lấn. Nhiều trường hợp, người bệnh cũng phải cắt bỏ thêm 1 phần của thực quản, các hạch bạch huyết gần dạ dày, lá lách hay phần đầu của tá tràng,…

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày

Thông thường phương pháp này sẽ được áp dụng khi người bệnh có khối u nằm ở phía trên dạ dày gần với thực quản hoặc khối u đã di căn đến các cơ quan lân cận trong ổ bụng. Khi đó, toàn bộ dạ dày của bệnh nhân cùng với một số cơ quan mà tế bào ung thư đã di căn tới sẽ được cắt bỏ.

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày

Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày chỉ được chỉ định áp dụng cho bệnh nhân mắc ung thư dạ dày trong giai đoạn đầu. Bởi lúc này, các tế bào ung thư chưa phát triển mạnh và lây lan đến các hạch bạch huyết.

Khi đó, bệnh nhân sẽ được các bác sỹ đặt 1 ống nội soi từ đường miệng qua cổ họng đi xuống dạ dày. Đồng thời, các dụng cụ cần thiết cũng được luồn qua ống nội soi này vào trong dạ dày để thực hiện loại bỏ khối u và phần thành dạ dày đang bị các tế bào ung thư xâm lấn.

Phương pháp đặt ống hỗ trợ việc ăn uống cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Đây là phương pháp mà bệnh nhân sẽ được thực hiện ngay trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để quả đó bảo đảm được việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật.

Với phương pháp này, một đầu ống sẽ được đặt ở trong ruột của bệnh nhân và đầu còn lại sẽ được đặt bên ngoài da bụng. Khi cho người bệnh ăn, các chất lỏng sẽ được đưa trực tiếp vào ruột của bệnh nhân thông qua đường ống này.

Phẫu thuật loại bỏ hạch bạch huyết

Phương pháp này chủ yếu được thực hiện kết hợp cùng với quá trình thực hiện cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày. Theo tài liệu khoa học, số lượng các hạch bạch huyết được bác sĩ khuyến cáo nên cắt bỏ ít nhất là 15 hạch.

Đối với phương pháp phẫu thuật để điều trị bệnh ung thư dạ dày này, bệnh nhân sẽ chỉ được áp dụng khi bệnh đã ở vào mức độ cực kỳ nguy hiểm và mọi công đoạn thực hiện người bệnh cũng cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sỹ. Một số phương pháp trên đây hi vọng sẽ phần nào là kiến thức hữu ích để mọi người cùng tham khảo, hỗ trợ cho quá trình điều trị nhanh chóng đạt hiệu quả hơn.

 

Phẫu thuật ung thư dạ dày
4.5 (90%) 2 votes

Để lại bình luận