Nội soi dạ dày nhiều có hại không?

Hiện nay, khi đến các cơ sở y tế để khám bệnh về đường tiêu hóa hay về dạ dày, hầu hết người bệnh đều được các bác sỹ chỉ định thực hiện nội soi dạ dày. Đây có thể là một hướng chẩn đoán mang lại nhiều lợi ích tích cực trong việc nhanh chóng xác định được mức độ bệnh. Tuy nhiên, có những người phải thực hiện nội soi nhiều lần trong một quá trình điều trị, chính vì vậy đã tạo nên tâm lý hoang mang cho chính những bệnh nhân này. Vậy vấn đề được đặt ra ở đây là việc nội soi dạ dày nhiều lần có gây hại gì hay không?

Một số phân tích dưới đây của chúng tôi hi vọng sẽ mang đến cho các bạn câu trả lời thỏa đáng nhất.

Khái niệm nội soi dạ dày?

Nói đến nội soi dạ dày, mọi người có thể hiểu rằng đây thực chất là một phương pháp khám bệnh mới của y học hiện đại ứng dụng vào việc khám chẩn đoán những bệnh lý xuất hiện bên trong cơ thể của chúng ta.

Phương pháp này được tiến hành bằng cách, các bác sỹ sẽ dùng một dụng cụ (dây soi) đưa vào miệng, qua họng xuống thực quản sau đó xuống dạ dày. Ở phần đầu dò của dây soi này sẽ có gắn một camera nhỏ để cho phép các bác sỹ quan sát những hình ảnh tổn thương trên niêm mạc dạ dày thông qua hình ảnh mà camera truyền tải về trên máy tính. Từ đó, các bác sỹ sẽ xác định được mức độ những tổn thương của người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị cho phù hợp nhất.

Nội soi dạ dày nhiều có hại không

Các phương pháp nội soi cơ bản hiện nay

Y học hiện đại hiện nay ứng dụng hai loại nội soi cơ bản nhất đó là: Nội soi chẩn đoán và nội soi can thiệp. Trong đó đặc điểm chính của từng loại như sau:

Nội soi chẩn đoán: Là biện pháp mà bác sĩ đưa dây soi đưa vào hệ tiêu hóa, từ miệng, họng xuống thực quản, dạ dày, đoạn đầu ruột non. Qua nội soi chẩn đoán, các bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm và tìm thấy được sự tồn tại của vi khuẩn Hp trong dạ dày hay không, hoặc có thể lấy mẫu mô để chẩn đoán vi trùng trong dạ dày, chẩn đoán được bệnh ung thư…

Nội soi can thiệp: So với nội soi chẩn đoán thì đây là y là phương pháp nội soi nâng cao. Khi đã hoàn thành giai đoạn chẩn đoán, các bác sĩ sẽ thực hiện nội soi can thiệp để tiến hành các thủ thuật nhằm điều trị cho bệnh nhân.

Vậy nội soi dạ dày nhiều có gây hại hay không?

Có thể mọi người sẽ nghe thấy nhiều thông tin rằng nội soi dạ dày không gây nguy hiểm nên có thể thực hiện nhiều lần. Tuy nhiên chúng tôi xin được khuyến cáo mọi người rằng dù đây là một thủ thuật sử dụng phương tiện hiện đại, là thành tựu y học hiện đại song đó không phải là biện pháp an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, người bệnh không nên thực hiện nội soi nhiều lần.

Trong quá trình điều trị bệnh dạ dày, người bệnh chỉ cần nội soi một lần để đánh giá loại cũng như mức độ tổn thương. Còn việc theo dõi HP sau điều trị thì chỉ cần dùng các test khác không phải nội soi.

Hi vọng rằng qua những chia sẻ này cũng chúng tôi, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích để áp dụng vào quá trình điều trị bệnh. Chúc các bạn sẽ sớm lấy lại được một sức khỏe như mong đợi. Thân ái!

Nội soi dạ dày nhiều có hại không?
4.3 (85.71%) 7 votes

Để lại bình luận