Những tác hại của rượu đến dạ dày

Sử dụng rượu bia từ lâu được coi là một nét truyền thống ở nước ta. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây điều này lại trở thành một “vấn nạn” gây nhiều trăn trở cho xã hội. Cụ thể là tỷ lệ những người sử dụng rượu bia không ngừng gia tăng, đồng nghĩa với đó là ngày càng có nhiều người mắc các bệnh lý gan và bao tử (dạ dày).

Mời các bạn cùng tìm hiểu những tác hại của bia rượu đến dạ dày mà chúng tôi đề cập dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Những tác hại của rượu bia đến dạ dày – mọi người nên biết

Việc sử dụng rượu bia thường xuyên, hoặc vào những thời điểm mà bụng đang đói sẽ có nguy cơ gây nên rất nhiều tác hại nguy hiểm, cụ thể có thể kể đến như:

Khi vào dạ dày, rượu bia sẽ kích thích niêm mạc của dạ dày tăng tiết ra dịch vị axit đến mức độ dư thừa, từ đó khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Khi đó, biểu hiện rõ ràng nhất đó là người bệnh có cảm giác nóng rát ở những cơn đau thắt ở bụng. Kéo dài tình trạng này bệnh nhân sẽ gánh chịu thêm những triệu chứng khác như khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi và có thể bị viêm dạ dày.

Đồng thời khi các bạn sử dụng rượu bia, các men xúc tác trong cơ thể sẽ chuyển hóa rượu trở thành acetaldehyd (90% chuyển hóa thành dạng này), sau đó chuyển thành acetate. Quá trình chuyển hóa này không chỉ gây rối loạn đường tiêu hóa mà còn có thể gây tổn thương đến tế bào gan và sức khỏe cả cơ thể.

Những tác hại của rượu bia đến dạ dày

Bên cạnh đó, uống nhiều rượu bia còn làm gia tăng áp lực carbon dioxide lên thành dạ dày, khiến cho các tổn thương tại đây lại càng trở nên nghiêm trọng hơn. Từ đó bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ loét hoặc thủng dạ dày hay xuất huyết dạ dày bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, qua nghiên cứu trên nhiều bệnh nhân, các nhà khoa học đã khẳng định sử dụng rượu bia hay những thức uống có cồn khác trong một thời gian dài còn khiến cơ thể chúng ta gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe như: Bệnh teo não, suy nhược cơ thể, chán ăn, mệt mỏi…

Lời khuyên của bác sỹ

Để có thể hạn chế được những tác hại của đồ uống này đến sức khỏe, mọi người cần kiêng cữ, tránh sử dụng chúng. Còn nếu trường hợp không thể tránh được, thì các bạn hãy áp dụng những mẹo nhỏ sau đây để giảm bớt đi tác hại của chúng:

Nên lót dạ trước kho sử dụng rượu bia.

Tránh sử dụng những loại rượu bia có nồng độ cao. Thay vào đó có thể chọn lựa dùng những loại rượu nhẹ như rượu vang hoặc uống bia hơi.

Khi sử dụng bia rượu nên tránh ăn một số loại thực phẩm có thể kích thích khiến suy giảm hệ miễn dịch của dạ dày như các thực phẩm cay, chua, đồ ăn nhiều dầu mỡ…

Duy trì kết hợp với một lối sống, sinh hoạt lành mạnh, khoa học.

Trên đây chưa phải là tất cả những tác động của rượu bia đến cơ thể con người. Tuy nhiên đây cũng đã phần nào phản ánh được mức độ nguy hiểm của thức uống này. Hi vọng rằng qua đây sẽ phần nào giúp các bạn có sự nhìn nhận lại để tự mình có thể hạn chế được việc sử dụng rượu bia. Điều này cũng sẽ là cách để các bạn tự bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Chúc các bạn mạnh khỏe.

Những tác hại của rượu đến dạ dày
4 (80%) 1 vote

Để lại bình luận