Những quan niệm sai lầm khiến bệnh dạ dày trở nên nghiêm trọng

Ngày nay đau dạ dày là bệnh lý không còn xa lạ với mọi người. Nó có thể dễ dàng xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào. Nhiều người thường cho rằng khi đau dạ dày chỉ cần uống thuốc là khỏi bệnh. Tuy nhiên điều đó chưa hẳn đã đúng, thậm chí có bệnh nhân còn có những quan điểm, suy nghĩ rất sai lầm khác khiến cho quá trình chữa bệnh không mang đến hiệu quả như mong đợi. Những sai lầm đó có thể kế đến như:

1. Chủ quan

Cho rằng bệnh đau dạ dày không nguy hiểm : Đây chính là quan điểm sai lầm hàng đầu mà bệnh nhân đau dạ dày thường mắc phải. Chính vì cho rằng chứng bệnh này đơn giản, không đáng ngại nên thông thường mọi người sẽ thờ ơ với việc chữa trị những triệu chứng ban đầu

Chỉ đến khi các triệu chứng xuất hiện với mức độ và tần suất nhiều hơn thì khi đó mọi người mới tá hỏa đi tìm phương pháp điều trị. Đa phần những khi đó việc chữa trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

2. Tự bắt bệnh & tự điều trị

Tự ý dùng theo các loại thuốc tây y chữa dạ dày : Rất nhiều người có tâm lý chủ quan nên khi những triệu chứng ban đầu của bệnh xuất hiện, thay vì tìm đến bác sỹ hay bệnh viện để khám xét thì họ lại tự mình tìm hiểu như hỏi những người xung quanh hay lên mạng internet tìm kiếm thông tin để đối chiếu xem triệu chứng của mình giống với căn bệnh nào nhất.

quan niệm sai lầm khiến bệnh dạ dày nặng hơn

Rồi từ đó họ tự đến các quầy thuốc để mua thuốc uống mà không theo một phác đồ điều trị nào. Đây là thực trạng chung của rất nhiều bệnh nhân ở nhiều thể bệnh khác nhau chứ không cứ chỉ riêng bệnh đau dạ dày.

Hầu hết bệnh nhân đều tự kê thuốc và dùng lượng thuốc hay thời gian tùy theo ý thích của mình. Chính vì vậy mà không chỉ dẫn đến hậu quả chữa bệnh không cao, người bệnh cũng sẽ có nguy cơ đối diện với khả năng ngộ độc thuốc , sốc thuốc … hay chịu những tác dụng phụ khác.

3. Dùng lại đơn thuốc cũ

Có những bệnh nhân sau khi dùng thuốc điều trị được các bác sỹ kê đơn, một thời gian sau đó họ bị tái phát trở lại thì họ quan niệm cho rằng lại dùng chính đơn thuốc cũ để đi mua thuốc là sẽ có thể tiếp tục điều trị.

Quan điểm này cũng hoàn toàn sai lầm bởi diễn biến bệnh mỗi thời điểm có sự biến đổi khác nhau, với mức độ khác nhau. Vì vậy liệu pháp điều trị cũng cần thay đổi cho phù hợp. Không thể cứ dùng mãi một loại thuốc sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

4. Tự ý bỏ thuốc giữa chừng

Thực tế đã cho thấy không it người bệnh khi đang dùng thuốc điều trị dạ dày mà nhận thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm là sẽ nhanh chóng dừng thuốc. Điều này vô hình chung sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn Hp khi chưa bị tiêu diệt hoàn toàn sẽ có khả năng hồi sinh trở lại và tiếp tục phát triển để gây bệnh.

5. Nhận biết sai lầm

Sai lầm khi cho rằng đau dạ dày là bệnh lý không lây : Chắc chắn sẽ không ít người cho rằng đau dạ dày là bệnh lý không thể lây nhiễm từ người này sang người kia như những chứng bệnh viêm nhiễm đường hô hấp. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh điều ngược lại đó là các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng Helicobater pylori là một loại vi khuẩn có khả năng lây lan, phát triển qua con đường ăn uống. Chính vì vậy, dùng chung các dụng cụ sinh hoạt với những bệnh nhân bị đau dạ dày cũng sẽ có nguy cơ rất lớn dẫn đến lây nhiễm chứng bệnh này.

Trên đây là tất cả những quan điểm sai lầm mà bệnh nhân đau dạ dày thường mắc phải và khiến cho bệnh tình ngày một trở nên phức tạp hơn. Qua những phân tích này, mong rằng mọi người sẽ sớm có sự nhìn nhận đúng đắn nhất và kịp thời khắc phục. Từ đó đẩy lùi bệnh được dễ dàng hơn tránh bệnh dạ dày tái phát hoặc kéo dài khó điều trị .

Những quan niệm sai lầm khiến bệnh dạ dày trở nên nghiêm trọng
5 (100%) 3 votes

Để lại bình luận