Những người có nguy cơ cao mắc bệnh dạ dày

Đau dạ dày là một bệnh lý đường tiêu hóa rất phổ biến hiện nay. Khi bệnh khởi phát, các triệu chứng của nó sẽ tác động trực tiếp đến cuộc sống của những ai mắc phải nó. Bệnh lý có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào mà không phân biệt lứa tuổi hay giới tính. Tuy nhiên, do một số đặc thù mà thường có những nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc đau dạ dày hơn. Vậy đó là những đối tượng nào?

Qua nghiên cứu trên nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau, các nhà khoa học đã thống kê được những nhóm đối tượng dưới đây thường có tỷ lệ mắc bệnh dạ dày phổ biến nhất.

Xét về đặc thù công việc thì những người thường đau dạ dày chủ yếu là:

1. Người thuộc tầng lớp trí thức

Đây là tầng lớp bao gồm những người làm việc, lao động bằng trí óc là chính. Do vậy việc họ phải đối diện với những áp lực trong công việc là điều khó tránh khỏi. Dù là những công việc văn phòng, nghiên cứu… thì mỗi ngành nghề cũng sẽ có những đặc thù riêng bắt buộc người bệnh phải “lao tâm khổ tứ”.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh dạ dày

Có những vấn đề khiến họ mất ăn mất ngủ, căng thẳng suy nghĩ để mong sao hoàn thành tốt được những công việc được giao. Điều này vô hình chung sẽ tác động khiến cơ thể mắc phải những bệnh lý về đường tiêu hóa, trong đó có đau dạ dày.

Bên cạnh đó, việc làm việc thường xuyên tại công sở, văn phòng cũng khiến nhiều người có chế độ ăn uống thất thường, nhất là rất nhiều người có thói quen bỏ bữa trưa, họ có suy nghĩ chỉ cần ăn tạm thức ăn nào đó mà không biết rằng đó là những hành động khiến cho quá trình tiêu hóa của cơ thể bị tác động nặng nề, dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa và nặng hơn là đau dạ dày (xem thêm)

2. Người làm công việc kinh doanh

Đây là công việc mà đòi hỏi mọi người cần có mối quan hệ giao lưu rộng. Mà để làm được điều đó thì ngày nay giao lưu bên bàn rượu đã trở thành một xu thế không thể thay đổi. Các giao dịch làm ăn, các hợp đồng chủ yếu được kí kết qua những bữa ăn – uống như vậy.

Và chính hậu quả của việc thường xuyên sử dụng bia rượu như vậy sẽ khiến cho dạ dày bị tác động trực tiếp. Cụ thể là lớp niêm mạc dạ dày bị ăn mòn và hậu quả là viêm loét có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

a. Xét về độ tuổi

Trong số các độ tuổi, thì những người trong độ tuổi trung niên thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả. Bởi đây là độ tuổi mà hầu hết mọi người phải mang nhiều áp lực trong cuộc sống. Từ việc lo toan cho cuộc sống gia đình đến những nhiệm vụ trong công việc. Tất cả những điều đó khiến cho nhiều người lúc nào cũng mang tâm lý căng thẳng, thậm chí có những người còn rơi vào trạng thái trầm cảm nặng. Vì vậy tác động đến việc co bóp của dạ dày là điều sẽ khó tránh khỏi.

b. Xét về giới tính

Trên phương diện giới tính thì nam giới chính là những người có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Sở dĩ có sự chênh lệch như vậy là bởi nam giới thường được ví là những người giữ vị trí trụ cột trong gia đình. Chính vì vậy, gần như mọi việc lớn – nhỏ trong gia đình họ đều phải suy nghĩ, lo lắng. Điều này dẫn đến nhiều khi dầu óc bị căng thẳng và stress kéo dài, hậu quả sẽ tác động đến quá trình co bóp của dạ dày.

Bên cạnh đó, nam giới cũng là những người thường hay sử dụng bia rượu, thuốc lá… Đây đều là những tác nhân dễ gây kích thích và gây kích ứng để dạ dày sản sinh lượng axit quá mức cho phép. Từ đó chúng gây ăn mòn niêm mạc và là viêm nhiễm dạ dày.

Mọi người cần ghi nhớ rằng trên đây chỉ là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, còn lại bất cứ ai cũng có thể trở thành bệnh nhân của chứng đau dạ dày. Chính vì vậy, hãy tự mình có những điều chỉnh về lối sống, sinh hoạt hàng ngày để đau dạ dày không có cơ hội tiếp cận và khởi phát.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh dạ dày
4.3 (86.67%) 3 votes

3 Comments

Để lại bình luận