Những lời khuyên dành cho bệnh nhân đau dạ dày

Đau dạ dày ở nước ta ngày càng phổ biến, chiếm tỷ lệ cao hàng đầu trong số các bệnh lý gây nguy hiểm đến sức khỏe những người bệnh. Chứng bệnh này xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau và cũng có sự phân biệt giới tính. Vì vậy để khắc phục, hạn chế sự phát triển của chứng đau dạ dày, thì ngoài việc dùng thuốc, mọi người hãy nhanh chóng thực hiện những lời khuyên mà chúng tôi liệt kê dưới đây:

1. Chế độ ăn hợp lý

Với những cơ địa nhạy cảm, dễ gặp vấn đề về đường tiêu hóa, thì nên xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý với khẩu phần vừa phải. Đặc biệt việc ăn uống nên tuân theo một khung giờ nhất định để dạ dày không bị quá no hoặc quá đói, hạn chế áp lực đối với dạ dày. Quá trình ăn nên nhai kỹ, nhai chậm để hệ tiêu hóa có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho lượng dịch mật và axit hydrochloric giảm, sẽ rất có lợi cho dạ dày. Mọi người nên từ bỏ những thói quen ăn uống vô tội và mỗi khi thích, hay ăn vào ban đêm…

2. Nên nghỉ ngơi sau khi ăn

Việc nghỉ ngơi sau khi ăn là điều cần thiết nó sẽ giúp cho dạ dày của các bạn có thời gian làm việc, tiêu hóa thức ăn và sau đó được nghỉ ngơi, giúp dạ dày không gặp quá nhiều áp lực. Mọi người nên tránh vận động mạnh, nằm, làm việc ngay sau khi ăn.

Những lời khuyên dành cho bệnh nhân đau dạ dày

3. Với thực p hẩm

Không sử dụng ngay những thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh .Khi đau dạ dày tức là chức năng tiêu hóa của người bệnh bị suy giảm. Việc ăn gì uống gì cũng có thể ngay lập tức khiến người bệnh phải gánh chịu hậu quả nhất là với những người bị đại tràng . Trong đó, ăn những đồ lạnh vừa bỏ trong tủ lạnh ra sẽ dễ gây kích thích đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Bởi các đồ ăn thức uống lạnh khi đưa vào cơ thể nó làm cho dạ dày phải mở rộng mạch máu, từ đó lưu lượng máu tuần hoàn đến các cơ quan khác bị chậm lại, và gây cản trở quá trình tiêu hóa được diễn ra bình thường.

4. Hạn chế sử dụng một số loại rau quả

Rau quả là những thực phẩm rất tốt cho cơ thể con người, đặc biệt đối với quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên với bệnh nhân bị đau dạ dày thì việc sử dụng một số loại rau quả lại có thể gây bệnh trở nên phức tạp. Do vậy mọi người cần ghi nhớ để hạn chế sử dụng một số loại như súp lơ xanh, dưa chuột, quả dứa, đu đủ xanh…

5. Nên xoa bóp massage

Bạn nên xoa bóp massage vùng bụng trước khi đi ngủ : Việc xoa bóp, massage vùng bụng vào thời điểm trước khi đi ngủ được biết đến sẽ rất tốt cho những ai đang mang bệnh đau dạ dày. Sở dĩ như vậy là bởi điều này sẽ tạo cho vùng bụng thoải mái, các mạch máu giãn nở và sẽ tuần hoàn nhanh hơn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

6. Tránh thực phẩm kích thích

Không sử dụng các loại thực phẩm dễ kích thích làm nghiêm trọng mức độ bệnh. Thông thường những thực phẩm như đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhanh – chứa nhiều dầu mỡ, bia, rượu, thuốc lá… đã được khuyến cáo không tốt cho sức khỏe người dùng. Đối với bệnh nhân đau dạ dày benhduongtieuhoa.org/dau-da-day.html thì những thực phẩm này lại càng cần hạn chế sử dụng hơn. Bởi khi đưa vào cơ thể, chúng sẽ gây kích thích làm sản sinh ra lượng dịch vị axit dư thừa và làm tổn thương đến bề mặt của viêm mạc. Khi đó những triệu chứng của bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Thực tế có thể còn rất nhiều những điều mà bệnh nhân đau dạ cần phòng tránh để sớm khắc phục được chứng bệnh này. Tuy nhiên trên đây là những thói quen và những vấn đề điển hình nhất mà mọi người cần ghi nhớ để đau dạ dày không còn là “nỗi ám ảnh” của bất cứ ai. Bạn có thể tìm hiểu thêm những cách giảm đau dạ dày hiệu quả tại đây .

Những lời khuyên dành cho bệnh nhân đau dạ dày
5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận