Những điều cần biết khi bạn nội soi đại tràng

Các vấn đề về đại tràng là một trong số những bệnh lý mà mọi người thường gặp phải trong cuộc sống. Việc điều trị chứng bệnh này hoàn toàn không phải là điều quá khó. Tuy nhiên để có thể điều trị được hiệu quả thì việc chẩn đoán bệnh có một ý nghĩa rất quan trọng. Hiện nay, có nhiều cách để áp dụng trong việc chẩn đoán bệnh, trong đó nội soi là một cách được các bác sỹ thường sử dụng nhất. Vậy phương pháp nội soi đại tràng là gì ? Những vấn đề cần chú ý khi thực hiện phương pháp này ra sao?….. Để giải đáp được những câu hỏi này, chúng tôi xin mời các bạn cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

1. Định nghĩa

Nội soi đại tràng là một thuật ngữ được dùng để nói về thủ thuật được dùng để kiểm tra nhằm phát hiện những sự thay đổi bất thường trong đại tràng (tức ruột già) và phần trực tràng.

Nội soi đại tràng là gì ?

Quá trình nội soi đại tràng được thực hiện bằng cách sử dụng một ống soi mềm có đèn soi và gắn camera đèn ở phần đầu của ống, nó được đưa từ lổ hậu môn đi qua toàn bộ đại tràng đến tận manh tràng ( Tức là nùng nối tiếp giữa ruột già với ruột non). Hiện nay, đây được đánh giá là một phương pháp chẩn đoán hiện đại và tiên tiến nhất để khảo sát bề mặt niêm mạc của đại tràng. Sở dĩ như vậy là bởi những hình ảnh niêm mạc đại tràng qua nội soi sẽ được phóng đại, từ đó thuận lợi cho việc quan sát để chẩn đoán chính xác mức độ bệnh.

2. Tại sao cần nội soi

Nhiều người bệnh viêm đại tràng khi đến các cơ sở y tế, thường được chỉ định nội soi đại tràng. Họ rất mơ hồ và băn khoăn khi không hiểu tại sao lại cần làm nội soi đại tràng, không biết liệu có lợi ích gì hay không?

Về điều này, trước hết các bạn cần biết rằng nội soi đại tràng có thể được thực hiện vì một loạt các lý do khác nhau. Cụ thể có thể kế đến như: Nội soi để tìm kiếm nguyên nhân nào gây đau bụng, tiêu chảy, lẫn máu trong phân…

Đối với những bệnh nhân có tiền sử polyp, bị ung thư đại tràng, hay một số người bệnh có tiền sử gia đình mắc các vấn đề về đại tràng …cũng có thể được tư vấn để thực hiện nội soi đại tràng.

Bên cạnh đó việc áp dụng nội soi đại tràng không phải có thể áp dụng với bất cứ bệnh nhân nào. Mà nó cần căn cứ vào mức độ bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh đó.

3. Khi nội soi cần chuẩn bị gì ?

Có thể nói, quá trình thực hiện nội soi đại tràng rất quan trọng. Mọi sự chuẩn bị cần làm chủ yếu để đảm bảo trong ruột người bệnh thật sạch. Điều này sẽ giúp các bác sĩ không bỏ sót tổn thương trong khi nội soi.

Chuẩn bị khi nội soi đại tràng

Các bước mà người bệnh cần chuẩn bị và thực hiện như sau:

  • Vào thời điểm trước ngày di nội soi một ngày các bạn nên ăn nhẹ hoặc có thể không ăn.
  • Trong trường hợp nếu bệnh nhân sử dụng Fortran thì cần uống hết 3 gói thuốc này với 3 lít nước và uống hết.
    Còn nếu người bệnh sử dụng Fleet Phospho – Soda thì nên hòa thuốc này với chừng 300 – 500ml nước đêt uống.
    Đặc biệt, các bạn cần ghi nhớ là sau khi đã uống những loại thuốc này thì sẽ cần tuyệt đối nhịn ăn. Trường hợp nếu quá đói, các bạn có thể dùng tạm một chút nước đường.
  • Với những bước chuẩn bị như vậy, người bệnh sẽ phải đi vệ sinh nhiều lần. Từ dó giúp cho ruột được sạch hoàn toàn, tạo hiệu quả cho quá trình nội soi.

4 . Nội soi đại tràng có đau không ?

Đây là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân rất quan tâm. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn yên tâm rằng hầu hết những trường hợp bệnh nhân đã áp dụng theo phương pháp này đều khẳng định rằng biện pháp này không hề gây đau, mà nó chỉ có biểu hiện khiến bệnh nhân cảm giác căng tức trong quá trình soi.

>>> Cách chữa viêm đại tràng bằng vừng đen

>>> Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua ?

Trong quá trình soi, bệnh nhân có thể trực tiếp nhìn thấy những hình ảnh đại tràng của mình trên màn hình máy, và cùng trao đổi trực tiếp với bác sỹ về những tổn thương mà mình đang mang.

Còn trong trường hợp, nếu như bệnh nhân quá lo lắng, sợ hãi thì các bác sỹ có hể dùng thuốc để bệnh nhân ngủ trong quá trình soi.

5 . Lưu ý khi nội soi đại tràng ?

Các bệnh nhân cần nghỉ ngơi trong một thời gian trước khi ra về.

Sau khi thực hiện nội soi, người bệnh có thể sẽ được ghi nhận một số vấn đề thường gặp như:

  • Cảm giác mót rặn
  • Cảm giác đau bụng
  • Bụng có thể có biểu hiện chướng hơi nhẹ.

Các bạn cần nhớ rằng đây là những biểu hiện bình thường mà hầu hết những ai thực hiện nội soi phải trải qua. Những biểu hiện này sẽ và biến mất rất nhanh chóng.

Trường hợp nếu sau khi nội soi mà các bạn có những dấu hiệu bất thường xảy ra thì nên nhanh chóng thông báo đến các bác sỹ để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Những điều cần biết khi bạn nội soi đại tràng
5 (100%) 7 votes

Để lại bình luận