Viêm xung huyết dạ dày: Nguyên nhân, biểu hiện & cách điều trị

Viêm xung huyết dạ dày là một trong những bệnh lý mà người bệnh có tỷ lệ mắc phải cao nhất trong số những căn bệnh về hệ tiêu hóa. Chứng bệnh này tưởng chừng đơn giản nhưng trên thực tế khi nó khởi phát thường khiến cho những bệnh nhân nhiễm bệnh phải gánh chịu những khó chịu, mệt mỏi rất phiền toái. Nhằm giúp các bạn rõ hơn về tình trạng bệnh viêm xung dạ dày này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những thông tin khoa học về bệnh viêm dạ dày sau đây.

1. Nguyên nhân

Viêm xung huyết dạ dày thường được hình thành nên từ những yếu tố căn nguyên sau:

Do tác dụng phụ từ những loại thuốc tân dược: Nói về công dụng giúp loại bỏ các triệu chứng của các loại tân dược thì chúng ta không có gì để bàn cãi, tuy nhiên mặt trái của những loại thuốc này đó chính là sử dụng lâu hoặc lạm dụng thuốc sẽ khiến người bệnh phải gánh chịu những tác dụng phụ mà trong đó hình thành bệnh viêm xung huyết dạ dày là một trong số đó.

Do chế độ ăn uống thất thường, không hợp lý: Việc ăn quá no, ăn quá nhiều chất béo, đồ chua….cũng là một lí do khiến bạn bị viêm xung huyết dạ dày.

Viêm xung huyết dạ dày 1

Việc sử dụng các thực phẩm, những đồ uống có chứa chất kích thichsnhuw bia, rượu, thuốc lá, cà phê… cũng rất dễ dẫn đến tình trạng cung huyết dạ dày.

Ngoài ra tình trạng căng thẳng thần kinh kéo dài, hay việc nhiễm một số bệnh lý về nội tiết, sự tấn công của vi khuẩn Helicobacter Pylori cũng là một trong số những nguyên nhân có thể gây viêm xung huyết dạ dày mà các bạn cần biết.

2. Biểu hiện & triệu chứng

Là một dạng bệnh của dạ dày nên viêm xung huyết dạ dày cũng có những triệu chứng bệnh khá giống với chứng đau dạ dày thông thường. Cụ thể có thể thấy đó là:

Viêm xung huyết dạ dày

  • Những cơn đau xuất hiện ở vùng thượng vị : Với mỗi người, các cơn đau có thể xuất hiện với cường độ và thời điểm khác nhau. Có người thì đau âm ỉ, nhưng cũng có những bệnh nhân lại cảm thấy đau nhói hoặc thậm chí là đau dữ dội. Bên cạnh đó người chỉ thỉnh thoảng mới đau, nhưng cũng có người lại phải chịu đựng các cơn đau một cách thường xuyên và kéo dài…
  • Triệu chứng buồn nôn, đầy bụng , khó tiêu : Khi dạ dày bị xung huyết, các thức ăn sẽ không được tiêu hóa, từ đó dẫn đến đầy bụng và tình trạng trào ngược những thức ăn và các chất khí lên ống thực quản, dẫn đến biểu hiện buồn nôn ở người bệnh.
  • Người bệnh bị suy nhược cơ thể: Việc xung huyết dạ dày khiến các chất dinh dưỡng không được hấp thụ đầy đủ vào cơ thể, kéo dài sẽ làm cho cơ thể của người bệnh bị thiếu hụt các dưỡng chất. Cân nặng giảm sút, da dẻ xanh xao…
  • Ngoài ra, người bệnh cũng có thể còn có một số biểu hiện khác mà các bạn nên biết như nóng ở vùng cổ, vùng thượng vị, đắng miệng, ợ chua…

Bổ sung: Tìm hiểu cách chữa bệnh dạ dày của cây xăng sê

3. Biến chứng

Đối với chứng viêm xung huyết dạ dày, nếu khịp thời điều trị thì có thể sẽ loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này, tuy nhiên trường hợp nếu như không được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị hợp lý thì việc gánh chịu những biến chứng nguy hiểm là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đó là những biến chứng:

  1. Biến chứng hẹp môn vị
  2. Biến chứng xuất huyết dạ dày
  3. Biến chứng thủng dạ dày
  4. Biến chứng ung thư dạ dày

4 . Phương pháp điều trị

Điều trị viêm xung huyết dạ dày là cả một quá trình dài, đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì và chấp nhận tốn kém cả về thời gian và chi phí điều trị. Chính vì vậy để hạn chế được tình trạng bệnh này thì các biện pháp phòng bệnh đóng một vai trò hết sức ý nghĩa.

Viêm xung huyết dạ dày 3

Trong đó, các bạn cần có cho mình một chế độ sinh hoạt, làm việc, ăn uống hợp lý, và khoa học. Nên sinh hoạt điều độ, không được bỏ bữa, và nên chia các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ để các thức ăn dễ được tiêu hóa. Hạn chế sử dụng những thức ăn dễ kích thích việc sản sinh dịch vị axits.

Nên cố gắng từ bỏ việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá… Bỏ thuốc lá và rượu, cà phê…

Nên khám sức khỏe định kì để sớm phát hiện được những dấu hiệu bất thường của cơ thể, từ đó kịp thời chữa trị được bệnh. .

Bài viết trên đây là tất cả những thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn về bệnh viêm xung huyết dạ dày. Mong rằng nó sẽ là những thông tin hữu ích để các bạn trang bị cho mình những kiến thức phòng ngừa bệnh đạt hiệu qủa cao.

Viêm xung huyết dạ dày: Nguyên nhân, biểu hiện & cách điều trị
4.9 (97.78%) 9 votes

Để lại bình luận