Nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp nhất hiện nay

Hiện nay, bệnh đau dạ dày đang ngày càng trở nên phổ biến và bất cứ ai cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên, hiện nhiều người lại khá chủ quan khi cho rằng bệnh lý này không không nguy hiểm. Đây là một quan điểm cực kỳ sai lầm mà mọi người cần xem xét lại. Bởi đau dạ dày có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được điều trị cẩn trọng và kịp thời. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, đau dạ dày do nhiều nguyên nhân gây nên. Vì vậy việc tìm hiểu những nguyên nhân chính của bệnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định các biện pháp phòng tránh kịp thời nhất. Những yếu tố chính được cho là nguyên nhân gây đau dạ dày

Nguyên nhân gây đau dạ dày 1

1. Vi khuẩn HP

Đối với bệnh đau dạ dày, vi khuẩn Hp được xem là thủ phạm chính. Sau khi tấn công vào dạ dày, vi khuẩn này sẽ nhanh chóng gây ức chế các hoạt động của dạ dày. Tại đây, chúng sẽ khiến dạ dày tiết dịch acid nhiều hơn, thậm chí là lượng axit tiết nhiều ngay cả khi không ăn uống gì. Lượng axit dư thừa này sẽ nhanh chóng ăn mòn lớp niêm mạc và có nguy cơ gây thủng dạ dày.

2. Chế độ ăn uống

Trong chế độ ăn uống, việc ăn uống thất thường như ăn bất cứ thời điểm nào, ăn không nhai kỹ, nuốt vội, hay vừa ăn vừa làm việc riêng như đọc truyện, xem ti vi…. là những yếu tố sẽ khiến cho dạ dày không thể hoạt động được hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều những đồ ăn có vị cay, hoặc chua sẽ dễ khiến lớp cho lớp bảo vệ của dạ dày dễ bị viêm nhiễm, bào mòn… từ đó không chỉ khiến dạ dày bị đau mà còn có thể gây nên tình trạng viêm loét.

3. Làm việc hoặc học tập quá sức

Nếu trong công việc hàng ngày, bạn phải đảm nhiệm một khối lượng công việc quá lớn, căng thẳng hoặc trong học tập bạn gặp những vấn đề áp lực sẽ là những điều khiến cho đầu óc mọi người luôn phải căng ra để suy nghĩ. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và dẫn đến nguy cơ bạn sẽ mắc phải bệnh đau dạ dày bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân gây đau dạ dày 2

4. Lạm dụng các loại thuốc tây y

Đối với nhiều chứng bệnh, việc sử dụng các loại thuốc tây là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thuốc này quá nhiều cũng rất dễ mang đến những tác dụng phụ không mong muốn. Khi mọi người sử dụng thuốc tây, nếu thuốc không chuyển hóa hết nó sẽ rất dễ bị lắng đọng cặn thuốc ở dạ dày, điều này càng dễ làm tổn thương bề mặt niêm mạc của dạ dày. Các loại thuốc mà mọi người thường lạm dụng như thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt….

5. Sử dụng các chất kích thích

Các chất kích thích được liệt vào danh sách có hại cho sức khỏe của người bệnh có thể kế đến như rượu, bia, thuốc lá, cà phê… Với những thực phẩm này, dù nhiều người đều hiểu mức độ tác hại của nó, tuy nhiên đây lại là những thói quen khó bỏ. Các chất có hại sức khỏe có trong những thực phẩm này sẽ dễ tấn công đến sức khỏe của cơ thể ngay cả khi chúng ta khỏe mạnh. Lâu dần sẽ làm khả năng miễn dịch của chúng ta suy giảm và phát bệnh.

6. Phòng tránh

Từ những nguyên nhân gây bệnh ở trên, chúng ta có thể đưa ra những biện pháp để phòng tránh bệnh đau dạ dày như sau:

Nếu như các bạn xét nghiệm thấy có vi khuẩn HP ở trong môi trường dạ dày thì cần nhanh chóng điều trị để chúng không thể có cơ hội sinh sản thêm và hủy hoại dạ dày của các bạn.

Mọi người cần xây dựng cho mình một chế độ nghỉ ngơi, làm việc hợp lý để tạo sự cân bằng trong cuộc sống cho bản thân.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày cần có chế độ ăn uống phù hợp, có giờ giấc khoa học, phù hợp. Có thể chia ra thành các bữa chính – phụ rõ ràng.

Hạn chế sự căng thẳng trong công việc. Đặc biệt cần tránh để cho bản thân phải gánh chịu những áp lực quá lớn. Mỗi khi bạn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi, hãy tạo cho mình những phút giây thư giãn hoặc có thể vận động các bài tập nhẹ nhàng.

Hạn chế sử dụng các loại thuốc tây, trường hợp nếu thực sự cần thiết thì nên sử dụng theo chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa chứ không được tự ý mua thuốc về uống.

Xem thêm: https://benhduongtieuhoa.org/thuc-uong-danh-cho-benh-nhan-dau-da-day.html

Nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp nhất hiện nay
4.8 (96.67%) 6 votes

Để lại bình luận