Nên làm gì để đau dạ dày không tái phát

Với bệnh nhân bị đau dạ dày thì chữa trị dứt điểm tận gốc tình trạng bệnh luôn là mong mỏi hàng đầu. Tuy nhiên dù nhiều người đã áp dụng rất nhiều phương pháp, sử dụng nhiều loại thuốc đắt tiền trong thời gian dài mà bệnh vẫn không hết hẳn, thậm chí còn tái phát gây nhiều hệ lụy phiền toái. Để khắc phục điều này, bệnh nhân đau dạ dày cần làm gì?

1. Nguyên nhân vì đâu?

Các triệu chứng đau dạ dày khi xuất hiện sẽ gây cho bệnh nhân phải sống trong cảm giác đau đớn, mệt mỏi….Kéo dài nó sẽ khiến cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, để điều trị, bệnh nhân đau dạ dày thường tìm đến các loại thuốc Tây y với mong muốn ngay lập tức loại bỏ bệnh.

Ở phương pháp này, các loại thuốc được dùng chủ yếu là kháng sinh, thời gian điều trị lại kéo dài nên khiến người bệnh uống vào đều có cảm giác mệt mỏi. Điều này đã tác động khiến người bệnh dễ bỏ thuốc giữa chừng, hoặc đôi khi nhận thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm là bệnh nhân cũng từ bỏ liệu trình điều trị.

Khi đó, các vi khuẩn hp – Helicobarter pylori vẫn chưa được tiêu diệt hoàn toàn nên chúng sẽ dần hồi phục, và sau đó một thời gian chúng lại phát triển – gây bệnh trở lại. Chúng tiếp tục tấn công vào những vị trí viêm loét mà chưa kịp liền trước đó, thậm chí còn khiến cho mức độ viêm loét trở nên trầm trọng hơn.
làm gì để đau dạ dày không tái phát
Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân có suy nghĩ rằng bị bệnh chỉ cần uống thuốc là sẽ hết bệnh còn lại không cần phải kiêng khem bất cứ điều gì mà không biết rằng bệnh đau dạ dày lại có liên quan rất mật thiết đến quá trình ăn uống. Vì vậy cho dù các bạn có uống thuốc đi chăng nữa nhưng cứ thường xuyên đưa những thực phẩm có hại cho dạ dày thì việc tái diễn bệnh là điều khó tránh khỏi.

Ngoài ra, những áp lực trong cuộc sống khiến bệnh đau dạ dày dễ tái phát cũng là điều khó tránh khỏi. Bởi không phải lúc nào công việc, cuộc sống hàng ngày cũng diễn ra theo đúng ý mình. Căng thẳng thần kinh, stress trong thời gian dài sẽ tác động các dây thần kinh trung ương từ đó tạo những áp lực xuống dạ dày và gây tái phát bệnh trở lại.

2. Nên làm gì để khắc phục?

Để có thể điều trị đau dạ dày khỏi dứt điểm, ngăn chặn mọi khả năng tái phát bệnh trở lại, người bệnh cần tuân thủ theo những khuyến cáo sau:

Khi áp dụng bất cứ một phương pháp điều trị, một loại thuốc nào cũng cần tuyệt đối tuân thủ theo đúng phác đồ mà bác sỹ đã chỉ định. Không được tự ý thay đổi liều lượng, thời gian dừng thuốc cũng như tuyệt đối không được bỏ dở liệu trình khi thấy bệnh đã thuyên giảm. Nếu nhận thấy cơ thể có những phản ứng phụ hay cơ thể mệt mỏi nên có sự trao đổi với bác sỹ để được thay thuốc hoặc có sự điều chỉnh về phác đồ.

Bên cạnh đó, mọi người cũng cần có những điều chỉnh trong chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi thật hợp lý để tránh tạo áp lực lên thành dạ dày. Tăng cường bổ sung những thực phẩm có lợi để không chỉ giúp nhanh chóng hồi phục các vết thương tại dạ dày chúng còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm có chứa chất kích thích bởi chúng chính là tác nhân khiến dạ dày của các bạn tái phát trở lại.

Nên xây dựng cho mình một khung giờ làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý (xem thêm những lời khuyên dành cho bệnh nhân đau dạ dày) và tuyệt đối tuân thủ theo quy định mà mình đã đặt ra. Điều này sẽ có tác dụng rất lớn trong giúp phục hồi bệnh tình nhanh hơn, và giảm các nguy cơ gây tái phát.

Có thể khẳng định rằng, điều trị đau dạ dày là cả một quá trình dài và khó khăn. Nó đòi hỏi nhiều yếu tố kết hợp lại thì mới mong mang đến hiệu quả tích cực nhất. Đó là phương pháp điều trị còn cần đến sự quyết tâm và kiên trì của người bệnh. Chính vì vậy sẽ không ai giúp được chúng ta ngoài chính bản thân mình. Chúc mọi người sẽ có quyết tâm cao để loại bỏ được hoàn toàn chứng bệnh này cũng như ngăn chặn được mọi khả năng bệnh tái phát quay trở lại. Thân ái!

Nên làm gì để đau dạ dày không tái phát
5 (100%) 9 votes

Để lại bình luận