Lá vối và khả năng điều trị viêm đại tràng

Từ lâu, nhân dân ta vẫn thường hay sử dụng lá vối để đun nước uống hàng ngày. Bởi mọi người đều cho rằng nước lá vối có công dụng giúp giải nhiệt nhanh chóng. Tuy nhiên, trên thực tế công dụng của lá vối còn được khoa học chứng minh là rất tốt cho những ai đang bị bệnh viêm đại tràng. Nếu các bạn còn chưa thực sự tin điều này, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm tự nhiên

Vối là loại cây thân mộc có chiều cao trung bình thường từ 10 – 15 m. Thân cây có màu nâu đen đặc trưng và thường nứt dọc thân. Cành vối tròn hoặc có hình 4 cạnh và nhẵn trên bề mặt. Lá vối có hình trái xoan hoặc bầu dục, mũi lá nhọn và ngắn. Hai mặt của lá có màu nhạt và có đốm màu nâu, phần phiến lá dày, cứng, dai, cứng. Cuống của lá vối ngắn tầm 1 – 1,5 cm. Hoa vối nhỏ và có màu trắng lục, thường mọc thành từng cụm riêng. Thời gian ra hoa của cây vối thường là vào trung tuần tháng 5 và tháng 7 hàng năm.

lá vối chữa viêm đại tràng

Khi dùng lá vối để đun nước uống, các bạn có thể thấy vị hơi chát và đắng, Tuy nhiên khi đã uống quen thì lại cảm thấy ngọt ngọt, thanh thanh ngay nơi đầu lưỡi. Dân gian quan niệm, sử dụng nước lá vôi không chỉ giúp thanh nhiệt, mà nó còn giúp cơ thể thoát mồ hôi, giải độc, chữa mụn nhọt, viêm da …. hiệu quả.

>>> Khi bị viêm đại tràng thì có nên uống mật ong không ?

>>> Viêm đại tràng có nên ăn sữa chua ?

Khoa học hiện đại thì chỉ ra trong lá vối có chứa nhiều chất khoáng, vitamin, tinh dầu… và đặc biệt là chất tanin – Đây là một chất giúp bảo vệ niêm mạc ruột rất tốt và kích thích người bệnh ăn ngon hơn. Đối với bệnh viêm đại tràng sử dụng lá vối thường xuyên cũng là một cách hiệu quả chữa trị và phòng bệnh được.

2. Hướng dẫn cách dùng

Để sử dụng lá vối điều trị viêm đại tràng, cách chế biến cũng không có gì khó khăn. Mọi người cũng chỉ cần thực hiện đun lấy nước uống như thông thường vẫn làm.

Cụ thể đó là các bạn chỉ cần lấy một nắm lá vối đem rửa qua nước thật sạch sau đó để cho ráo nước rồi cho vào trong ấm để đun. Khi nước sôi, các bạn nên để sôi âm ỉ trong 5 – 10 phút. Sau đó bắc ra và để nguội. Dùng nước lá vối uống thay cho nước lọc trong ngày. Các bạn cũng có thể để vào tủ lạnh cho mát để uống sẽ thấy ngon hơn.

Ngoài cách trên, các bạn cũng có thể dùng một nắm lá vối cũng đem rửa sạch, để cho ráo nước sau đó cho vào xay nhuyễn để lọc lấy nước uống. Mỗi ngày chỉ cần thực hiện một lần như vậy, chắc chắn tình trạng viêm đại tràng của bạn sẽ được cải thiện một cách hiệu quả.

Dù bệnh có dai dẳng, khó điều trị nhưng hãy kiên trì áp dụng để cùng cảm nhận được những chuyển biến tích cực mà lá vối mang đến mọi người nhé!

Lá vối và khả năng điều trị viêm đại tràng
4.8 (96%) 5 votes

Để lại bình luận