Lá ổi chữa viêm đại tràng

Trong đời sống thực tế, khi nhắc đến cây ổi, hầu hết mọi người đều biết đến công dụng của quả ổi là chính. Ít ai biết rằng, trên cây ổi có một bộ phận còn được sử dụng làm bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng rất hiệu quả – Đó chính là lá ổi. Hãy tham khảo một vài chia sẻ dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về cách chữa bệnh này mọi người nhé!

1. Đặc điểm, thành phần và công dụng

Cây ổi xuất hiện khá thân quen trong dân gian, vì vậy không ai là không biết đến loại cây này. Với đặc điểm cao trung bình từ 5 – 10m, thân cây nhẵn và có phần vỏ mỏng, khi già phần vỏ này thường bong ra thành các mảng lớn. Cành cây ổi khi còn non có hình vuông và trên bề mặt có nhiều lông mềm. Sau này trưởng thành thì phát triển thành hình trụ và cũng nhẵn như phần thân cây.

Lá ổi chữa viêm đại tràng

Các lá cây ổi thường mọc đối nhau có hình trái xoan, trên bề mặt lá có nhiều gân lá nổi lên sờ thấy rất thô ráp. Hoa ổi có màu trắng và thường mọc đơn độc ở các nách lá. Quả ổi có hình cầu, bên trong có nhiều hạt cứng.

Các nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh được trong lá ổi có chứa rất nhiểu các chất có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, chống ô xy hóa và các tanin có lợi cho sức khỏe như: Berbagia, polyphenol, carotenoid, flavonoi….. Tất cả những chất này có khả năng chữa trị các chứng bệnh khác nhau rất công hiệu.

Mọi người có thể sử dụng lá ổi trong nhiều bài thuốc chữa các bệnh lý như chữa tiểu đường, giảm cân, giảm cholesterol, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chữa đau răng, chữa viêm họng – viêm phế quản, giảm ngứa….

2. Ứng dụng lá ổi chữa viêm đại tràng

Có thể nói rằng sử dụng lá ổi để chữa trị viêm đại tràng không phải là cách mới, mà đây là một giải pháp dân gian, được người dân sử dụng rất phổ biến lâu đời.

Tuy nhiên ứng dụng này cũng chỉ được dùng cho những ai ở thể bệnh viêm đại tràng đi lỏng, tiêu chảy, chứ không dùng cho những bệnh nhân ở thể táo bón. Để sử dụng, thông thường khi có sự xuất hiện của các triệu chứng viêm đại tràng như kiết lỵ, tiêu chảy cấp thì người ta có thể ăn sống ngay những lá ổi non. Còn nếu không các bạn có thể lấy một nắm lá ổi đem rửa sạch và cho vào giã nát để lọc lấy nước cốt uống. xem thêm Lá vối và khả năng điều trị viêm đại tràng

Một cách khác mà mọi người cũng có thể áp dụng đó là lấy lá ổi đem phơi khô và bảo quản kín sau đó dùng dần. Mỗi khi sử dụng, các bạn lấy chừng 10 – 12g lá ổ khô đem sắc để lấy khoảng 1 chén nước uống.

Mọi người có thể thấy những cách sử dụng lá ổi để chữa viêm đại tràng thật đơn giản đúng không? Nhưng chắc chắn hiệu quả mà nó mang đến sẽ không làm các bạn thất vọng đâu. Cùng thử nghiệm và cảm nhận nhé!

Lá ổi chữa viêm đại tràng
4 (80%) 3 votes

Để lại bình luận