Không ăn sáng có nguy cơ bị đau dạ dày

Hỏi:

Thưa bác sỹ! Cháu có thắc mắc một vấn đề nhỏ về bệnh đau dạ dày, vì vậy qua diễn đàn này xin được nhờ bác sỹ tư vấn: Cháu là Nguyễn Đức Huy, quê ở Mỹ Đức – Hà Nội. Vì là con trai nên sáng ra cháu rất hay ngủ nướng và dậy muộn, vì vậy mà gần như cháu không thường xuyên ăn sáng. Bản thân cháu cũng cảm thấy điều này là bình thường, cơ thể cháu vẫn khỏe mạnh chứ không có dấu hiệu gì mệt mỏi. Vậy nhưng các bạn cháu lại không đồng ý như vậy, nhiều người bạn còn bảo cháu nếu cứ bỏ bữa sáng như vậy thì sớm muộn cháu cũng sẽ bị mắc những vấn đề về dạ dày như viêm loét hay đau dạ dày.

Mới đầu cháu cũng không quan tâm lắm, nhưng sau khi lên mạng đọc thông tin thì cháu cũng thấy có nhiều luồng ý kiến như vậy. Do đó mà hiện nay cũng bắt đầu cảm thấy băn khoăn, hoang mang không biết thực hư vấn đề này như thế nào? Rất mong bác sỹ cho cháu lời khuyên cụ thể để cháu áp dụng theo. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Đức Huy (Mỹ Đức – Hà Nội)

Không ăn sáng có nguy cơ bị đau dạ dày

Trả lời:

Chào cháu Đức Huy

Dù là một thanh niên còn khá trẻ mà cháu đã có những quan tâm đến việc giữ gìn sức khỏe bản thân như vậy là điều rất tốt. Cháu nên duy trì điều này để bảo đảm cho mình luôn giữ được một sức khỏe ổn đinh.

Quay trở lại vấn đề mà cháu quan tâm là bỏ bữa sáng có thể gây nên bệnh lý về dạ dày hay không? Thì chúng tôi xin được khẳng định rằng điều này hoàn toàn có thể gây nên bệnh đau bao tử (dạ dày).

Hiện nay, trong đời sống hiện này, có rất nhiều người thường có thói quen bỏ bữa sáng với những lí do được mang ra biện hộ đó là: Không có thời gian, không muốn ăn…mà không biết rằng điều này vô hình chung lại là một nguyên nhân cơ bản gây ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày.

Cháu nên biết rằng, sau bữa tối của ngày hôm trước các thức ăn có trong dạ dày sau một đêm đã được tiêu hóa hết. Trong khi đó theo cơ chế sinh học của cơ thể thì các chất dịch vị vẫn được sản sinh ra liên tục. Vì vậy mà vào buổi sáng, khi đó dạ dày chúng ta thường “trống rỗng”, nếu không đưa thức ăn vào dạ dày, các chất dịch vị axit này sẽ rất dễ gây tác động nên thành dạ dày, lâu dần gây ăn mòn niêm mạc và hình thành nên những viêm loét hay những tổn thương đặc trưng khác.

Chính vì vậy, việc ăn sáng là điều cần thiết và có ý nghĩa cực kì quan trọng. Chúng tôi khuyên cháu nên có sự điều chỉnh, thay đổi thói quen này để dạ dày của cháu được giữ được một sức khỏe tốt nhất. Hãy sử dụng bữa sáng đều đặn chính là cách đơn giản để cháu bảo vệ cho dạ dày của mình. Chúc cháu luôn mạnh khỏe.

Không ăn sáng có nguy cơ bị đau dạ dày
4 (80%) 1 vote

Để lại bình luận