Hội chứng ruột kích thích: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Một trong những thể bệnh chính của viêm đại tràng mà con người có nguy cơ phải đối mặt đó là hội chứng ruột kích thích. Hội chứng này không xuất hiện thường xuyên nhưng lại mang đến nhiều phiền phức cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này.

1. Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích hay chính là thể bệnh viêm đại tràng co thắt. Nó là kết quả của những rối loạn trong hệ tiêu hóa, mà cụ thể đó là những rối loạn về chức năng của đại tràng. Đối tượng có nguy cơ cao mắc phải hội chứng ruột kích thích chủ yếu là nữ giới trong độ tuổi từ 30 – 40 tuổi.

Hội chứng này khi xuất hiện không hề gây nên bất cứ tổn thương viêm nhiễm nào trên niêm mạc đại tràng nhưng những triệu chứng của nó lại làm cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu vì những triệu chứng thường xuất hiện một cách đột ngột, nhưng lại dai dẳng.

2. Nguyên nhân

Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này ngoài những yếu tố căn bản như vi khuẩn tấn công, chế độ ăn uống (xem thêm bệnh đại tràng kiêng ăn gì ?), cơ địa, rối loạn nhu động ruột… thì tinh thần căng thẳng được cho là có vai trò chủ đạo. Mỗi khi lo lắng, căng thẳng thần kinh là người bệnh sẽ rất dễ rơi vào tình trạng hội chứng ruột kích thích này.

Hội chứng ruột kích thích

3. Triệu chứng, dấu hiệu

Những triệu chứng của bệnh có thể kể đến như đau bụng quặn từng cơn, kết hợp vơi đi ngoài phân lỏng hoặc đau bụng kèm theo táo bón. Tần suất các cơn đau xuất hiện liên tục. Sau khi đi vệ sinh xong bệnh nhân lại có thể tiếp tục muốn đi nữa. Ngoài những triệu chứng này, người bị mắc hội chứng ruột kích thích cũng có thể cảm thấy bụng đầy hơi, khó tiêu, đau đầu, cơ thể mệt mỏi chán nản, suy nhược … Nhiều người cũng có thể sẽ nhầm lẫn những triệu chứng này với những bệnh lý về đường tiêu hóa ( xem thêm tại đây) khác vì vậy khi bệnh khởi phát nên nhờ đến những người có chuyên môn để có chẩn đoán chính xác nhất.

4. Điều trị

Việc điều trị hội chứng ruột kích thích này cũng không dễ dàng. Bệnh có thể tái phát đi tái phát lại khi có những điều kiện tác nhân thuận lợi. Hiện nay, dù có nhiều giải pháp được giới thiệu nhưng thực sự phương pháp mang đến hiệu quả triệt để là chưa có. Vì vậy để khắc phục tốt nhất chỉ có bản thân mỗi người bệnh phải có sự cải thiện lối sống, chế độ ăn uống của mình sao cho khoa học, lành mạnh nhất. Thay vì có gắng chống chọi lại nó thì mọi người nên cố gắng duy trì việc sống chung cùng với nó.

Hội chứng ruột kích thích: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
5 (100%) 2 votes

Để lại bình luận