Ho do trào ngược dạ dày thực quản

Hỏi:

Chào mọi người!

Hơn hai tuần nay tôi có hiện tượng ho rất nhiều, mới đầu chỉ là một vài tiếng ho, nhưng mấy ngày nay thì ho thành cơn dai dẳng và thậm chí còn ho cả về đêm. Hôm qua tôi đi khám ở viện thì được chẩn đoán là bị ho do hệ quả từ việc bị trào ngược dạ dày thực quản gây nên. Tôi khá băn khoăn vì điều này bởi lâu nay tôi không hề có biểu hiện gì về bệnh trào ngược thực quản cả. Rất mong những ai có kinh nghiệm về vấn đề tư vấn giúp tôi về tình trạng này cũng như hướng khắc phục hiệu quả nhất để tôi có thể sớm thoát khỏi được chứng ho khó chịu này?

                                                                                                                            Trần Đức Phát (Thái Nguyên)

Trả lời:

Xin chào anh Phát.

Bình thường, trong cuộc sống thường ngày chúng ta sẽ có những lúc xuất hiện biểu hiện ho. Đây được cho là một phản xạ rất tốt cho cơ thể nhằm loại bỏ những chất thải có thể gây kích ứng cho hệ hô hấp.

ho-do-trao-nguoc-da-day

Tuy nhiên trong trường hợp như của anh, tình trạng ho kéo dài, dai dẳng thậm chí là ho về đêm nhiều thì cũng cần đặc biệt lưu ý. Mà nhất là anh đã đi khám và biết được đây là hệ quả từ việc anh bị trào ngược dạ dày thực quản thì tốt nhất anh nên điều trị sớm để có thể thoát khỏi tình trạng này. Hiện nay, để chữa được chứng ho dai dẳng do bệnh lý này, anh có thể dùng thuốc ngăn chặn tiết acid dạ dày với liều lượng cao hơn liều dùng bình thường, kết hợp cùng với thuốc điều trị ho.

Bên cạnh đó khi ngủ anh nên nằm cao đầu, các bữa ăn nên chia làm nhiều bữa nhỏ, và cũng không nên ăn quá no, mỗi khi ăn xong không nên nằm nghỉ ngay, mà nên đi bộ chậm trong vài phút để các thức ăn có trong dạ dày nhanh chóng xuống ruột non. Đồng thời nên tránh hút thuốc lá, cũng như không nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều mỡ, hay các chất chua, cay….

Ho do trào ngược dạ dày thực quản
5 (100%) 6 votes

Để lại bình luận