Hẹp môn vị dạ dày

Dù không xuất hiện phổ biến nhưng hẹp môn vị cũng là một vấn đề sức khỏe về đường tiêu hóa mà nhiều người lo ngại. Để có thể chữa trị chứng bệnh này một cách hiệu quả nhất, chúng tôi khuyên mọi người cần có những hiểu biết nhất định về nó. Tổng quan kiến thức về hẹp môn vị mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ là tham khảo hữu ích dành cho các bạn. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

Nguyên nhân hẹp môn vị

Nói đến hẹp môn vị, tức là chúng ta nói đến hiện tượng các thức ăn trong quá trình tiêu hóa bị ứ đọng lại trong dạ dày mà không xuống ruột được hoặc có thể xuống được nhưng với lượng rất hạn chế.

Chứng bệnh này xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân chủ đạo hơn cả vẫn là do biến chứng từ những bệnh dạ dày và tá tràng của bệnh nhân gây nên. Ngoài ra cũng có một số trường hợp, bệnh nhân bị hẹp môn vị do ung thư hang vị hoặc ung thư môn vị.

Khi đó những khối u do bệnh ung thư đã làm chít hẹp lòng của môn vị, kèm theo sự viêm nhiễm đã làm cho lòng của môn vị bị hẹp lại và hậu quả là các thức ăn cũng như các chất dịch vị rất khó đi qua hoặc không thể đi qua để xuống ruột.

Những biến chứng đó có thể khiến cho hẹp môn vị dạ dày xuất hiện một cách cấp tính, nhưng trong một vài trường hợp cũng có thể diễn biến trong một thời gian dài và tái diễn nhiều lần.
Hẹp môn vị dạ dày nguyên nhân, triệu chứng
Ngoài ra, người ta cũng có thể bắt gặp bệnh hẹp môn vị trong trường hợp khác như: Bị poluyp môn vị, sẹo môn vị do bỏng, hẹp môn vị bẩm sinh, hẹp môn vị do nguyên nhân ngoài dạ dày…

Dấu hiệu hẹp môn vị dạ dày

Chứng bệnh này có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau, kể cả là trẻ nhỏ. Mà thể trạng của mỗi người thường không giống nhau, chính vì vậy mà biểu hiện bệnh ở mỗi người cũng thường không giống nhau:

Dấu hiệu ở trẻ nhỏ

Khi trẻ nhỏ bị hẹp môn vị thường có những biểu hiện đó là: Nôn nhiều, thường là nôn sau khi vừa ăn hoặc bú sức xong. Các thức ăn khi đó không thể di chuyển từ dạ dày xuống ruột non lên bị đẩy ngược lên trên và gây buồn nôn. Tình trạng nôn mửa do hẹp môn vị sẽ khiến trẻ không thể bổ sung đủ lượng nước mà cơ thể đang bị thiếu.

Ngoài dấu hiệu trên, trẻ nhỏ cũng có thể sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, ợ hơi, sút cân, cơ thể suy nhược…

Dấu hiệu ở người trưởng thành

Đối với những bệnh nhân ở tuổi trưởng thành bệnh hẹp môn vị xuất hiện thường có những biểu hiện chính đó là:

  • Cảm thấy buồn nôn nhẹ.
  • Có cảm giác bụng đau âm ỉ kéo dài.
  • Chướng hơi, đầy bụng, khó tiêu sau khi ăn
  • Tính tình cáu bẳn bất thường

Khi nhận thấy bệnh nhân liên tục xuất hiện những biểu hiện kể trên với tần suất và mức bộ nghiêm trọng thì cần nhanh chóng đưa đến gặp bác sĩ để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Phòng tránh bị hẹp môn vị dạ dày

Để có thể xác định được chính xác bệnh nhân có bị hẹp môn vị dạ dày hay không, người bệnh cần được khám lâm sàng kết hợp với chụp Xquang, siêu âm ổ bụng và thực hiện nội soi dạ dày.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ được chỉ định. Bên cạnh đó cần kết hợp kiêng khem đúng mực để bệnh nhanh chóng hồi phục.

 

Hẹp môn vị dạ dày
5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận