Điều trị viêm – đau dạ dày bằng lá khôi tía

Hiện nay, trong xã hội có rất nhiều mắc các phải những chứng bệnh về đường tiêu hóa, mà trong đó những bệnh lý về dạ dày thường chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Nguyên nhân chủ đạo gây nên tình trạng này được bắt nguồn từ việc dịch vị axit trong dạ dày bị dư thừa từ đó tác động và gây nên những tổn thương đối với niêm mạc dạ dày. Vì vậy để có thể loại bỏ được chứng viêm – đau dạ dày một cách triệt để nhất thì phương pháp điều trị cần phải giúp dạ dày giảm tiết dịch vị và giảm sự tác động lên niêm mạc dạ dày. Để làm được điều đó, bài thuốc từ lá khôi tía được đánh giá là một giải pháp điển hình hơn cả.

1. Thông tin cơ bản về cây khôi tía

Cây khôi tía có tên khoa học là Ardisia silvestris. Ngoài ra nó còn được dân gian gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau như cây lá khôi, khôi nhung, đơn tướng quân, cây độc lực… Đây là loại cây chủ yếu mọc hoang ở những vùng núi.

Cây khôi tía có đặc điểm là một loại cây nhỏ, mọc thẳng đứng, chiều cao của cây trung bình từ 1 – 1,5 m và thường mọc thành từng bụi. Thân cây nhẵn và ít phân nhánh. Dọc thân cây có nhiều vết sẹo màu xám do khi lá rụng để lại. Hoa của cây khôi tía được mọc thành từng cụm. Quả hình cầu và khi chín có màu đỏ.

Điều trị viêm – đau dạ dày bằng lá khôi tía

Riêng phần lá của khôi tía chủ yếu tập trung ở ngọn, các lá thường mọc so le nhau, lá dài khoảng hơn 1 gang tay. Quanh mép lá có nhiều răng cưa. Còn trên hai bề mặt lá có một lớp lông mịn. Trong lá của khôi tía có chứa thành phần chính là glucosid và tanin – Đây là hai chất có tác dụng giống như một chất kháng sinh tự nhiên khi mà nó có thể giúp làm lành những tổn thương, những vết viêm loét và đặc biệt là nó có khả năng làm giảm sự gia tăng dịch axit trong dạ dày.

Chính nhờ tính năng này mà từ lâu lá khôi tía được sử dụng rộng rãi để điều trị các vấn đề về dạ dày và đại tràng.

2. Bài thuốc dùng lá khôi tía

Trong dân gian hiện nay có khá nhiều cách ứng dụng lá khôi tía vào chữa trị đau dạ dày. Nói chung mỗi nơi, mỗi một địa phương sẽ có những cách riêng để thực hiện và vận dụng bài thuốc này.

Tuy nhiên sau khi xem xét tất cả những cách đó, chúng tôi nhận thấy tựu chung lại thì người ta sử dụng lá khôi tía theo hai hướng chính đó là dùng đơn lẻ hoặc dùng kết hợp với những vị thuốc khác như cam thảo, ô tặc cốt, khổ sâm, bồ công anh…. Sau đó người bệnh sẽ đem sắc chúng lên để lấy nước uống hàng ngày.

Bằng việc kiên trì uống 1 – 2 cốc nước lá khôi tía hàng ngày, những người bệnh viêm và đau dạ dày sẽ nhanh chóng cảm nhận được tác dụng mà loại lá này mang đến. Các triệu chứng khó chịu như ợ chua, ợ nóng, đau tức thượng vị… sẽ nhờ đó mà biến mất.

Sử dụng lá khôi tía để chữa các bệnh về dạ dày, đường tiêu hóa là một phương pháp có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, bên cạnh đó, người bệnh cũng vẫn cần phải kết hợp với việc xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt cho phù hợp để bệnh có thể được loại bỏ dứt điểm.

Điều trị viêm – đau dạ dày bằng lá khôi tía
4 (80%) 3 votes

Để lại bình luận