Có nên nội soi khi đau dạ dày hay không?

Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp được y học hiện đại áp dụng nhằm đưa ra được những chẩn đoán chính xác nhất về mức độ bệnh. Tuy nhiên, hiện nay có một số ý kiến tranh luận cho rằng khi đang bị đau dạ dày thì tốt nhất không nên thực hiện nội soi, nếu không sẽ khiến cho bệnh ngày càng trở nên phức tạp hơn. Vậy thực tế điều này có đúng hay không? Những lý giải dưới đây hi vọng sẽ đáp ứng được những băn khoăn mà mọi người đang quan tâm!

Phương pháp nội soi dạ dày tức là các bác sỹ sẽ sử dụng một ống soi mềm có gắn camera ở đầu (có đường kính tối đa là 1cm) và luồn xuống dạ dày thông qua đường miệng và ống thực quản. Lúc đầu khi mới đưa máy soi vào bệnh nhân sẽ cảm thấy rất khó chịu, thậm chí muốn sặc và ho. Thời gian cho cả quá trình nội soi cần khoảng 10 – 12 phút để hoàn thành. Nhờ vào những hình ảnh thu được, bác sỹ sẽ có những chẩn đoán, đánh giá về mức độ bệnh.
Ưu điểm chính của phương pháp nội soi này là có thể phát hiện được ra những vết thương rất nhỏ, thậm chí ngay cả khi những vết thương đó chỉ vài mm.

Có nên nội soi khi đau dạ dày hay không

Thông thường, phương pháp nội soi sẽ chỉ được chỉ định áp dụng cho những bệnh nhân có tình trạng bệnh kéo dài lâu ngày, cân nặng giảm sút một cách nghiêm trọng mà không có lý do, khi những cơn đau thượng vị diễn ra thường xuyên, hay khi đi ngoài thấy phân đen ( giống với biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày ) kèm lẫn với máu… Hiện nay, phương pháp này chủ yếu được áp dụng ở các bệnh viện hoặc một số phòng khám tư nhân.

Tuy vậy, theo những khuyến cáo mới nhất của chuyên gia ý tế thì việc áp dụng phương pháp nội soi cũng có thể khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạo, thậm chí nó cũng có thể trở thành yếu tố làm cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Cụ thể đó là một số tai biến mà bệnh nhân có nguy cơ đối mặt như thủng hoặc chảy máu đường tiêu hóa, bất tỉnh do thuốc gây mê khi thực hiện nội soi… Đặc biệt, khi thực hiện nội soi, việc luồn các ống dây vào dạ dày sẽ rất dẫn đến làm trầm trọng các vết loét tại đây. Thậm chí các ống dây này cũng rất dễ làm các dịch vị tại dạ dày bị trào ngược lên ống thực quản.

Bệnh nhân ngoài việc chịu đau cũng sẽ có nguy cơ gặp phải những nguy hiểm nhất định. Do vậy trước khi thực hiện, mọi người nên có sự cân nhắc kĩ lưỡng và tham khảo ý kiến tư vấn của những người có chuyên môn để có một lựa chọn đúng đắn nhất.

Than khảo thêm : Những điều cần biết khi nội soi đại tràng

Có nên nội soi khi đau dạ dày hay không?
4.6 (91.11%) 9 votes

Để lại bình luận