Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng đông y

Chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể do nhiều nguyên nhân xuất phát từ chính những thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày gây nên. Khá nhiều người bệnh có tâm lý chủ quan nên thường để bệnh phát triển nặng mới điều trị, vì vậy mà hiệu quả thường không cao. Tuy nhiên, hiện nay một phương pháp có thể giúp ích được người bệnh sớm loại bỏ căn bệnh này mà lại rất an toàn – đó là cách chữa trào ngược dạ dày từ những bài thuốc đông y. Các bạn hãy cùng tìm hiểu một số bài thuốc mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để tìm cho mình một cách chữa phù hợp nhất.

1. Quan điểm theo đông y

Trong đông y, người ta cho rằng trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý thuộc về phạm trù chứng khí nghịch, vì vậy mà nó được xếp vào nhóm các bệnh lý của tỳ vị.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản khởi phát không chỉ mang đến những triệu chứng khó chịu và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, mà nó còn có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm như tình trạng barrett thực quản, chít hẹp thực quản, hay thậm chí là bệnh ung thư thực quản.

Quan điểm chữa trào ngược dạ dày theo đông y

Để có thể điều trị dứt điểm được bệnh lý này, đông y cho rằng việc chữa trị phải tuân theo các nguyên tắc cơ bản đó là giáng nghịch để chống trào ngược; an thần để giúp dịu thần kinh, giảm stress; tiêu viêm để giúp làm liền các vết viêm loét dạ dày, kiện tỳ vị để tăng khả năng co bóp cũng như tiêu hóa thức ăn của dạ dày, từ đó loại bỏ tình trạng đầy bụng khó tiêu.

2. Một số bài thuốc đông y

Bài thuốc số 1:

Ở bài thuốc này, các vị thuốc chính sẽ là:

16g hoài sơn, 12g liên nhục, 8g cát căn, 12g hắc táo nhân, 10g viễn chí, 6g bán hạ chế, 8g ngưu tất, 16g trần bì, 6g chỉ xác, 12g phòng sâm, 8g bạch truật, 6g cam thảo.

Mỗi ngày dùng một thang đem sắc để chia làm 3 lần uống trong ngày. Nên uống sau bữa ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc 2:

Các vị thuốc chính:

Một số bài thuốc đông y chữa trào ngược hiệu quả nhất

Hắc tao nhân 16g, bạc truật 12g, 10g hoài sơn, 16g phòng sâm, 10g liên nhục, 8g ngưu tất, 10g viễn chi, 6g trần bì, 12g bán hạ, 8g chỉ xác, 4g cam thảo.

Các vị thuốc này các bạn đem sắc cùng với 1 lít nước, đến khi còn một ½ lượng nước thì thôi. Chia số nước thu được làm 3 lần uống trong ngày. Các bạn nên dùng sau các bữa ăn để có hiệu quả tốt nhất. Nên dùng trong hai tháng để bệnh được điều trị một cách triệt để nhất.

Bài thuốc số 3:

Cây ngũ sắc 14g, hoàng kỳ 16g, tía tô 8g, chỉ xác 6g, xương bồ 16g, hoài sơn 8g, biển đậu 6g, trần bì 8g, đương quy 10g, bạch truật 8g, lá đắng 12g, lá lốt 6g, sinh khương 8g, sâm đại hành 12g.

Thang thuốc này các bạn nên dùng hai ngày một thang, và cũng nên uống vào thời điểm sau bữa ăn sẽ có tác dụng nhuận khí, giải độc, bổ tỳ vị.

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng đông y
4.6 (92%) 5 votes

Để lại bình luận