Cách chữa bệnh dạ dày bằng cây khôi

Có thể khẳng định rằng bất cứ đối tượng nào cũng có thể bị mắc bệnh đau dạ dày, mà không kể đó là trẻ em hay người già. Việc làm thế nào để có thể điều trị căn bệnh này một cách dứt điểm được nhiều người quan tâm và tìm kiếm giải pháp hiệu quả. Hi vọng qua cách chữa đau dạ dày bằng lá khôi mà chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ là một cách hữu hiệu hỗ trợ các bạn sớm loại bỏ được chứng bệnh phiền toái này.

1. Đặc điểm của cây lá khôi

Trong dân gian, người ta gọi lá khôi bằng nhiều tên gọi khác nhau như khôi tía, khôi nhung…. Còn theo tên khoa học, lá khôi được gọi là Ardisia silvestris. Ddây là một loài thực vật thuộc họ cây Anh thảo. Có đặc điểm là một loại cây nhỏ, có dáng mọc thẳng đứng, cao chừng khoảng 2 m.

Lá của cây thường mọc tập trung ở phần đầu của ngọn, phiến lá nguyên và thường mọc so le, xung quanh mép lá có răng cưa nhỏ. Mặt trên của lá khôi có màu lục sẫm, khi sờ tay vào sẽ thấy mịn như nhung, còn phần mặt dưới có màu tím đỏ, gân lá nổi hình mạng lưới. Hoa của cây thường mọc thành chùm, có màu trắng pha lẫn hồng tím. Quả mọng, mỗi khi chín thì thường có màu đỏ.

Cây khôi chữa bệnh đau dạ dày

2. Cây lá khôi chữa dạ dày

Đông y đã chứng minh cây lá khôi là một loại thảo dược quý, được ứng dụng trong nhiều bài thuốc điều trị các loại bệnh. Theo kết quả nghiên cứu, trong thành phần chính của lá khôi là tanin – một hoạt chất có công dụng giúp trung hòa, đồng đời làm giảm nồng độ axit của dạ dày, từ đó giúp giảm đau, và đặc biệt là có tác dụng giúp làm se các vết loét, cũng như kích thích làm lành vết thương.

Xem thêm: Các bệnh về dạ dày và những vấn đề bạn thường gặp

Công thức

Khí sử dụng cây lá khôi, các bạn cần biết rằng cây lá khôi có hai loại cây chính đó là cây khôi tía và cây khôi trắng. Cả hai loại cây này đều có thể ứng dụng để chữa đau dạ dày hiệu quả. Theo đó, dân gian thường sử dụng lá khôi chữa đau dạ dày theo hai cách:

Cách 1: Các bạn dùng một nắm lá khôi đem rửa sạch, sau đó đem sắc cùng một lít nước để lấy nước uống hàng ngày.

Cách 2: Nếu không muốn áp dụng theo cách trên, các bạn có thể sử dụng lá khôi kết hợp cùng với một số loại cây thuốc nam khác để tạo thành bài thuốc nam điều trị bệnh đau dạ dày cho riêng mình. Có thể là các vị thuốc như cam thảo, bồ công anh, lá khổ sâm…

Dù là một bài thuốc phổ biến và hiệu quả được lưu truyền trong dân gian, song chúng tôi vẫn muốn khuyên các bạn đó là trước khi lựa chọn điều trị theo bài thuốc này các bạn nên đi khám cụ thể về bệnh cũng như tham khảo sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa để từ đó có căn cứ lựa chọn, tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

Cách chữa bệnh dạ dày bằng cây khôi
4.7 (94.29%) 7 votes

Để lại bình luận