Biến chứng do viêm đại tràng gây nên

Trong vài năm gần đây, tỷ lệ những người mắc bệnh lý viêm đại tràng ở nước ta ngày một gia tăng. Mức độ phổ biến cũng như việc gánh chịu nhiều triệu chứng khó chịu của bệnh khiến cho không ít người có cảm giác hoang mang và băn khoăn không biết liệu rằng bệnh có gây nên hậu quả gì nguy hiểm hay không.

Chúng tôi đã phân tích và tổng hợp những biến chứng mà bệnh nhân có thể gặp phải khi bị viêm đại tràng trong bài viết dưới đây của chúng tôi về bạn đọc cùng tham khảo.

Các biến chứng có thể xuất hiện khi bị viêm đại tràng:

1. Xuất huyết, chảy máu

Đây là tình trạng xảy ra ở bề mặt của niêm mạc đại tràng khi mức độ viêm nhiễm ở mức độ nghiêm trọng. Lúc này, lớp lông nhung trên bề mặt của niêm mạc đại tràng không còn được như lúc ban đầu, nhất là những bệnh nhân dùng kháng sinh điều trị lâu dài hoặc bệnh nhân có sử dụng rượu bia… thì tình trạng này càng biểu hiện rõ rệt.

Khi những tổn thương tại những vị trí viêm loét đó không được khắc phục kịp thời hoặc phương pháp điều trị không hiệu quả thì rất dễ bị xuất huyết và chảy máu ồ ạt.

Biến chứng do viêm đại tràng gây nên

2. Gây thủng đại tràng

Khi tình trạng cháu máu, xuất huyết không được điều trị sớm, thì hậu quả bệnh nhân sẽ phải đối diện với nguy cơ bị thủng đại tràng bất cứ lúc nào.

3. Ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng được các nhà nghiên cứu đánh giá là một biến chứng nguy hiểm và khó điều trị nhất trong số những biến chứng mà viêm đại tràng có thể gây nên.

Những người có nguy cơ bị ung thư đại tràng thường là những đối tượng bị viêm nhiễm trong một thời gian dài. Khi đó, thậm chí niêm mạc đại tràng sẽ bị viêm loét và tái phát liên tục, các tế bào biểu mô cũng sẽ có nguy cơ bị loạn sản và chuyển thành ác tính, gây nên biến chứng ung thư đại tràng.

Nên làm gì để phòng ngừa bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng khi đã chuyển sang giai đoạn mãn tính hoặc biến chứng thì thường sẽ rất khó để điều trị dứt điểm. chính vì vậy, để ngăn ngừa nguy cơ phải gánh chịu chứng bệnh này, tốt nhất ngay từ bây giờ, mỗi người hãy tự biết bảo vệ lấy sức khỏe của mình thông qua những việc làm dưới đây :

Xây dựng một chế độ ăn uống với những thực phẩm giàu năng lượng nhưng vẫn phải đảm bảo là dễ tiêu hóa. Đặc biệt tốt nhất người bệnh cần tránh các loại hải sản, những loại thức ăn chế biến tái, sống, mất vệ sinh…

Xây dựng lối sống lành mạnh, tích cực vận động thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tránh để cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh, stress kéo dài.

Biến chứng do viêm đại tràng gây nên
4 (80%) 2 votes

Để lại bình luận