Bị trào ngược dạ dày uống thuốc gì?

Là một bệnh lý đơn giản về đường tiêu hóa, nhưng do tâm lý chủ quan nên nhiều người thường để bệnh đến giai đoạn chuyển biến nặng mới áp dụng liệu pháp điều trị do đó mà hiệu quả thường không cao. Vậy khi không may bị trào ngược dạ dày thực quản thì người bệnh nên uống thuốc gì để bệnh nhanh chóng được đẩy lùi?

Hiện nay, phần đông người bệnh mỗi khi chẩn đoán nhiễm bệnh họ thường ngay lập tức tìm đến những loại thuốc tây y để sử dụng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu về hướng điều trị căn bệnh này, phổ biến nhất là các loại thuốc thuộc hai hướng sau:

1. Thuốc Đông y

Trong Đông y, người ta quan niệm rằng chứng trào ngược dạ dày thực quản là , một chứng bệnh thuộc vào chứng khí nghịch, và thường được xếp vào một trong số các bệnh lý về tỳ vị. Những tác nhân chính gây bệnh có thể kể đến đó là do tình trạng tâm lí căng thẳng kéo dài như sợ hãi, tức giận, lo lắng, ấm ức…đã tác động đến chức năng của các tạng phủ trong cơ thể và gây bệnh. Xem thêm chữa trào ngược dạ dày bằng đông y

Bị bệnh trào ngược dạ dày uống thuốc đông y

Theo đó, các bài thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản thường sẽ phải tuân theo một nguyên tắc đó là giáng khí, thuận khí, hoạt huyết để từ đó lập lại sự cân bằng giữa âm và dương trong cơ thể. Đồng thời, quá trình chữa trị cũng đòi hỏi phải an thần, và kiện tỳ vị để phục hồi được chức năng tiêu hóa của dạ dày, từ đó sẽ giúp giảm được ứ trệ trong dạ dày, và tăng cường được khả năng chịu đựng của hệ thần kinh trước những căng thẳng của tâm lý.

2. Theo tây y

Khi sử dụng phương pháp này, các loại thuốc thường được sử dụng đó là các loại thuốc: Kháng thụ thể H2, kháng axits và thuốc ức chế bơm proton.

Trong đó công dụng của từng nhóm thuốc cụ thể là :

Thuốc kháng thụ thể H2 có công dụng làm giảm triệu chứng chính của bệnh ở là ợ nóng. Để có được điều đó là các thành phần có trong kháng thụ thể H2 tác dụng và giúp hạn chế sự tăng tiết các chất dịch vị trong dạ dày.

Bị trào ngược dạ dày uống thuốc tây y

Nhóm thuốc kháng acid lại là những thuốc có chứa nhiều kiềm. Do vậy khi được đưa vào cơ thể nó có công dụng chính là giúp trung hòa dịch axit, từ đó hạn chế được tình trạng ợ chua cho người bệnh. Sử dụng nhóm thuốc này cũng được đánh giá là đem đến hiệu quả tích cực hơn cả tuy nhiêu thời gian giữ được tác dụng của thuốc lại không cao.

Trong khi đó các loại thuốc thuộc nhóm ức chế bơm proton lại có tác dụng giúp ức chế được các triệu chứng khác của chứng trao ngược. Công dụng chính của nó cũng khá tương đồng với nhóm thuốc kháng H2.

Trên thực tế việc sử dụng loại thuốc nào để điều trị là sự lựa chọn của mỗi cá nhân người bệnh đau dạ dày, cũng như còn phụ thuộc vào nhiều yếu tốc khác nữa. Do đó, người bệnh cần có sự cân nhắc để tìm kiếm được cho mình một biện pháp điều trị tích cực và đảm bảo an toàn nhất.

Bị trào ngược dạ dày uống thuốc gì?
5 (100%) 4 votes

Để lại bình luận