Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì ?

Trong cuộc sống, vấn đề ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng bởi nó có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người. Ăn uống khoa học, hợp lý không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà nó còn tạo cơ hội ngăn chặn được sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh. Đối với những bệnh nhân bị viêm đại tràng thì việc ăn uống lại càng phải cẩn trọng hơn. Trong đó, đặc biệt cần lưu ý những loại thực phẩm cần kiêng để bệnh không trở nên trầm trọng hơn. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn làm rõ hơn điều này.

Khi viêm đại tràng nên kiêng ăn gì?

Bệnh viêm đại tràng có thể xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng trong đó các loại kí sinh vật, vi khuẩn được xác định đóng vai trò chủ đạo. Khi khỏi phát bệnh, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như bụng đau âm ỉ, chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài, rối loạn tiêu hóa….mang đến cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh.

Qua nghiên cứu người ta chứng minh được rằng bình thường hệ khuẩn có trong đại tràng thường có tỷ lệ là 85% lợi khuẩn, còn lại là 15% hại khuẩn. Tuy nhiên, do thói quen ăn uống không khoa học, từ đó khiến cho đường ruột bị nhiễm khuẩn, hệ khuẩn lúc này sẽ bị mất cân bằng và tỷ lệ hại khuẩn sẽ phát triển gia tăng gây viêm loét bề mặt niêm mạc đại tràng.

Vì vậy người bệnh viêm đại tràng cần thực hiện kiêng những loại thực phẩm không cần thiết hoặc có nguy cơ làm gia tăng mức độ như:

Trường hợp bạn bị viêm đại tràng ở thể táo bón thì cần kiêng những thực phẩm có chứa nhiều chất béo, đồ ăn nấu nhiều dầu mỡ.

Bệnh viêm đại tràng nên kiêng gì ?

Trường hợp viêm đại tràng ở thể lỏng: Người bệnh nên kiêng những thực phẩm có chứa nhiều các chất xơ, nhất là chất xơ ở dạng không tan, không sử dụng những loại trái cây khô, không ăn các loại rau sống… xem thêm : Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không ?

Hạn chế hoặc tránh hẳn những thực phẩm có chứa các chất kích thích.

Tránh những đồ ăn chế biến ở dạng cay, chua như dưa muối, các loại quả chua…

Danh mục một số loại thực phẩm cần kiêng tuyệt đối với bệnh nhân viêm đại tràng

Đậu: Với những bệnh nhân viêm đại tràng thì các loại đậu, hạt đậu không phải là một loại thực phẩm lý tưởng. Vì trong quá trình sử dụng loại thực phẩm này nó có thể dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng đối với người bệnh. Chocolate: Trong chocolate có chứa hai thành phần chính đó là caffein và đường. Đây là hai thành phần có nguy cơ làm tăng khả năng co thắt bụng và gia tăng mức độ bệnh, nhất là về tần số đi ngoài.

Các loại hạt : Các loại hạt thường là những món ăn vặt yêu thích của nhiều người, tuy nhiên riêng đối với những bệnh nhân bị viêm đại tràng thì đây lại là một loại thực phẩm không tốt. Các loại hạt mà các bạn nên hạn chế sử dụng đó là hạt hướng dương, hát dẻ, đậu phộng, hạt điều….

Cà phê, các loại trà : Đây là những loại thức uống mà bệnh nhân viêm đại tràng cũng cần hạn chế, vì sử dụng nó dễ khiến những người bệnh khó kiểm soát được tình trạng bệnh của mình.

Soda : Khi sử dụng những loại nước ngọt, đồ uống có ga sẽ tăng khả năng sôi bụng, đầy hơi đối với những ai đang bị viêm đại tràng.

Thịt mỡ : Chất béo là thành phần không thể thiếu cho cơ thể, nhưng với bệnh nhân viêm đại tràng cần hạn chế loại thực phẩm này, nhất là thịt mỡ. Vì nó rất khó để tiêu hóa được hoàn toàn.

Có thể nói rằng, đối với những ai đang không may bị viêm đại tràng thì điều cốt lõi chính trong ăn uống đó là cần thực hiện ăn chín – uống sôi, và đảm bảo vệ sinh trong chế biến các loại thực phẩm. Việc kiêng cữ là cần thiết nhưng các bạn cũng không nên kiêng một cách quá mức sẽ dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dương. Bên cạnh việc kiêng cữ, các bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống đúng giờ, khoa học, và nên chia nhỏ bữa ăn. Ngoài ra các bạn cũng cần có chế độ luyện tập thể dục, thể thao hợp lý để tăng cường sức đề kháng, giữ cho mình có một tinh thần lạc quan, gạt bỏ nhưng lo âu, phiền muộn để bệnh không còn cơ hội phát triển nặng thêm.

Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì ?
4.8 (96.36%) 11 votes

Để lại bình luận