Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không ?

Trong số những căn bệnh đường tiêu hóa ở nước ta hiện nay, bệnh viêm đại tràng có lẽ là bệnh chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Đây là căn bệnh bắt nguồn từ chính thói quen ăn uống không đúng cách của mọi người trong đời sống hàng ngày. Khi bệnh khởi phát, các mầm bệnh sẽ gây tổn thương phần niêm mạc đại tràng, khu trú hoặc lan toả ra khắp đại tràng. Chứng bệnh này rất dễ tái phát và khó điều trị được khỏi hoàn toàn. Các bạn hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu thêm về mức độ nguy hiểm mà bệnh có thể gây nên.

1 . Triệu chứng khó chịu của viêm đại tràng

Khi viêm đại tràng xuất hiện, người bệnh thường phải chịu đựng rất nhiều những biểu hiện khó chịu như:

Chán ăn, bỏ ăn: Với những người không may mắc bệnh viêm đại tràng họ thường không có tâm trạng cho việc ăn uống, sinh ra cảm giác ăn không thấy ngon miệng, thậm chí cho dù đó là những món ăn hấp dẫn.

Bị rối loạn tiêu hóa: Người bệnh khó kiểm soát được nhu cầu đại tiện của mình. Thường họ sẽ đi nhiều lần trong ngày, và tùy theo mỗi bệnh nhân mà có thể ở thể lỏng hoặc thể táo. Thậm chí có trường hợp còn lẫn máu trong phân.

Cảm giác khó tiêu , đầy bụng làm bệnh nhân luôn thấy ấm ách khó chịu. Mức độ sẽ nghiêm trọng hơn khi người bệnh ăn những món ăn có chứa nhiều dầu mỡ.

bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không

Ngoài những biểu hiện trên, bệnh nhân viêm đại tràng còn có thể phải gánh chịu những cơn đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội. Vị trí đau có thể xung quanh vùng rốn nhưng đôi khi cũng có thể các cơn đau lan tỏa sang hai bên cạnh sườn.
Những triệu chứng có thể không quá trầm trọng nhưng nó thường dai dẳng, kéo dài nên ảnh hưởng không nhỏ đến công việc hàng ngày, đến sinh hoạt của chính những người bệnh. Bên cạnh đó, nếu không được khắc phục kịp thời, bệnh còn có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho chính người bệnh.

2 . Biến chứng nguy hiểm

Những biến chứng nguy hiểm dưới đây hoàn toàn có thể xuất hiện ở bệnh nhân viêm đại tràng:

Suy nhược cơ thể, người mệt mỏi: Việc ăn uống thất thường, chán ăn, bỏ ăn sẽ nhanh chóng làm cho cơ thể người bệnh rơi vào trạng thái mệt mỏi.

Bệnh kéo dài, biến chứng chuyển sang mãn tính khó điều trị: Nhiều người bệnh do không có biện pháp điều trị dứt điểm nên bệnh dễ chuyển sang mãn tính. Có những bệnh nhân đã phải chấp nhận sống chung cả đời với chứng bệnh này.

Biến chứng gây chảy máu đại ràng ồ ạt: Nếu biến chứng này xuất hiện, bệnh nhân có thể ngay lập tức gặp phải nguy hiểm đến tính mạng.

Biến chứng lao ở màng bụng: Biến chứng này thường gặp phải khi người bệnh bị viêm đại tràng từ sự tấn công của vi khuẩn lao.

Biến chứng ung thư đại tràng : Đây có lẽ là biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh viêm đại tràng có thể gây nên. Nó không chỉ gây thiệt hại về sức khỏe, mà còn làm tổn hại về vật chất, tiền bạc trong suốt một gian dài.

Như vậy, có thể thấy rằng bệnh lý viêm đại tràng là một chứng bệnh rất nguy hiểm mà các bạn cần lưu ý khi mắc phải. Những người bệnh nên tìm kiếm những biện pháp điều trị ngay từ khi bệnh mới khởi phát. Có như vậy mới mong giảm được những gánh nặng về sau này. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần xây dựng một kế hoạch ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, khoa học và đảm bảo được vệ sinh. Đồng thời, cần tăng cường vận động, luyện tập thể dục – thể thao để tăng cường hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng cho cơ thể, từ đó có khả năng chống chọi được với mọi diễn tiến của bệnh.

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không ?
4.9 (98%) 10 votes

Để lại bình luận