Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em những điều cần biết

Trào ngược thực quản dạ dày khi hình thành có thể không gây nên tác hại trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng những biểu hiện của bệnh cũng như những biến chứng mà bệnh có thể dẫn đến thì lại là vấn đề đáng ngại, đặc biệt là với đối tượng trẻ nhỏ. Những thông tin về bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em dưới đây sẽ là tham khảo hữu ích để những bậc cha mẹ có thêm kiến thức trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ.

1. Nguyên nhân

Nghiên cứu bệnh lý ở những trẻ em từ độ tuổi 12 trở xuống, người ta nhận thấy rằng hội chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ thường bắt nguồn từ những yếu tố cơ bản sau:

Do cấu tạo của dạ dày trẻ : So với người lớn, dạ dày của trẻ chưa hoàn thiện nên vẫn còn nằm ngang và cao hơn thông thường. Bên cạnh đó, phần cơ thắt của thực quản dưới còn yếu nên có những lúc nó sẽ bị hở ra từ đó khiến cho các loại thức ăn dễ dàng lọt vào và trào ngược lên trên.

Các loại thức ăn của trẻ thường được chế biến dưới dạng lỏng hoặc các loại súp, cháo… vì vậy trong quá trình tiêu hóa nó rất dễ bị lọt qua vòng cơ thắt thực quản dưới.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em 1

Đối với những trẻ còn ăn bú thì việc nằm bú sai tư thế cũng có thể khiến cho trẻ bị trào ngược.

Bên cạnh những nguyên nhân trên, thì một số trường hợp trẻ bị bà não, nhiễm trùng toàn thân, béo phì… cũng có thể bị bị trào ngược.

2. Biểu hiện

Về bản chất, trào ngược dạ dày thực quản không phải một bệnh lý, mà nó chỉ là một hội chứng mà thôi. Tuy nhiên, do thường để lâu nên nó dẫn đến nhiều tác hại khôn lường. Các bạn hãy chú ý quan sát, khi thấy trẻ có một trong số những biểu hiện dưới đây thì nên sớm đưa trẻ đi khám để nhận được sự tư vấn và điều trị tốt nhất:

Cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám nếu như nhận thấy trẻ có một trong các biểu hiện như sau:

Ở những trẻ nhỏ mới tập đi hoặc ở một số trẻ lớn hơn, thì chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể gây một số dấu hiệu các bất thường về răng miệng trong đó có sự phá hủy men răng. Vì vậy phát hiện sự bất thường về men răng của trẻ có thể giúp nhận diện được căn bệnh này. Xem thêm cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ em

Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản cũng thường có biểu hiện ho khá nhiều, ho về đêm và ho thành từng cơn dài.
Bên cạnh đó, đối với nhiều trẻ có thể có hiện tượng nôn, trớ trong hoặc sau khi ăn.

Trẻ có thể bị sốt, người mệt mỏi, chán ăn, lâu dần sẽ khiến trẻ bị suy nhược cơ thể, quấy khóc nhiều.
Một số trẻ thường kêu đau tức ngực khó chịu

3. Những biến chứng

Cũng giống như ở những đối tượng bệnh khác, trẻ em bị trào ngược dạ dày thực quản nếu không được chữa trị kịp thời, hiệu quả thì rất dễ bị biến chứng sang các vấn đề về đường tiêu hóa và thậm chí là còn lan sang cả đường hô hấp. Mà cụ thể là những chứng bệnh như : Viêm phế quản, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm họng hạt….

Bên cạnh đó, tình trạng bệnh diễn ra quá lâu trong một thời gian dài và tái phát nhiều lần sẽ có thể làm cho trẻ bị khó nuốt khi ăn hoặc khàn tiếng, mất giọng.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản 2

4. Các biện pháp chăm sóc

Khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản, đòi hỏi trẻ cần được chăm sóc một cách đúng cách và khoa học. Những chia sẻ dưới đây sẽ là những lời khuyên hữu ích để cha mẹ có thể giúp trẻ hạn chế được bệnh một cách hiệu quả nhất.

Cần thực hiện cho trẻ ăn đúng bữa, đúng giờ. Nên chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ, bởi như vậy sẽ là cách giúp cho dạ dày của trẻ làm việc một cách nhẹ nhàng và dần thích nghi với các loại thức ăn.

Nên chế biến các loại đồ ăn cho trẻ ở những dạng sệt nhưng vẫn dễ tiêu hóa. Điều này sẽ tránh được hiện tượng các loại thức ăn lọt vào trong ông thực quản.

Đối với những trẻ còn ăn bú thì các mẹ cũng cần lưu ý cho trẻ bú đúng tư thế và mỗi khi cho trẻ ăn xong không được đặt cho trẻ nằm ngay.

Chú ý ghi nhớ những loại thực phẩm có khả năng làm trầm trọng bệnh để tránh không cho trẻ sử dụng. Một số loại thực đó là socola, xốt cà chua, nước cam, đồ uống có ga…

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng cần duy trì việc khám sức khỏe định kỳ cho trẻ để sớm phát hiện được những dấu hiệu bất thường ở trẻ. Từ đó đảm bảo cho việc điều trị được kịp thời và an toàn nhất.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em những điều cần biết
5 (100%) 5 votes

Để lại bình luận