Bệnh nhân bị đau dạ dày có nên ăn chuối không?

Chế độ ăn uống vốn dĩ là một trong những yếu tố có tác động rất lớn đến việc hình thành cũng như diễn biến của bệnh đau dạ dày. Có những thực phẩm khi sử dụng sẽ có thể giúp bệnh được cải thiện, nhưng đôi khi cũng có những loại đồ ăn làm cho bệnh tình trở lên phức tạp hơn. Chính vì vậy mà khá nhiều người tỏ ra băn khoăn không biết có nên ăn chuối khi bị đau dạ dày hay không? Để giúp các bạn hiểu rõ về vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu bài viết sau đây.

1. Tác dụng của chuối

Không chỉ là một loại quả được nhiều người ưa thích, chuối còn được chứng minh có rất nhiều các thành phần dinh dưỡng như tinh bột, protein, can xi, chất béo, các loại đường, kali, kẽm, vitamin A, C, E…

Nhờ những thành phần đó chuối được biết đến với rất nhiều công dụng khác nhau như giúp ổn định chỉ số huyết áp, giảm cân, chống thiếu máu, giảm căng thẳng stress kéo dài…. Vì vậy sử dụng đều đặn chuối hàng ngày được coi là một giải pháp phòng bệnh hữu hiệu.

Bệnh nhân bị đau dạ dày có nên ăn chuối không

2. Đau dạ dày có nên ăn chuối  không?

Nhiều công dụng như vậy, nhưng có nên dùng chuối cho bệnh nhân đau dạ dày hay không lại là cả một vấn đề đáng bàn. Đối với những người đang bị đau dạ dày, không chỉ có chuối mà khi sử dụng bất cứ một loại thực phẩm nào cũng cần xem xét và cân nhắc.

Nói đến quả chuối ở đây, mọi người cần hình dung rằng có hai hướng chính đó là chuối chín và chuối xanh.

Nếu ăn chuối chín đều đặn sẽ có thể cải thiện khả năng tiêu hóa, tuy nhiên đó là với những ai có sức khỏe tốt. Còn với bệnh nhân đau dạ dày, mà nhất là vào thời điểm khi đang đói thì ăn chuối chín vào sẽ có thể gây kích ứng. Bởi lượng đường trong chuối khá cao, khi vào dạ dày nó sẽ phản ứng với dịch axit dẫn đến tình trạng đầy bụng. Đặc biệt nó còn tạo cảm giác cồn cào khó chịu. Vì vậy nếu muốn ăn chuối chín khi đau dạ dày tốt nhất mọi người chỉ nên ăn khi đã ăn no, và cách bữa ăn từ 30 – 45 phút.

Trong khi chuối chín có nguy cơ khiến những triệu chứng của đau dạ dày khởi phát thì ngược lại sử dụng chuối xanh lại được coi là một trong những cách có khả năng chữa bệnh đau dạ dày rất tốt. Để áp dụng theo cách chữa này, mọi người có thể dùng chuối xanh tước qua vỏ, ngâm với nước muối loãng cho bớt nhựa, sau đó thái mỏng và đem phơi khô. Tiếp đến sẽ cho nghiền chuối thành bột mịn.

Mỗi khi các triệu chứng đau dạ dày khiến bạn khó chịu, hãy dùng 1 – 2 thìa bột chuối xanh này đem pha trong một cốc nước ấm cho tan và uống. Bảo đảm chắc chắn rằng các triệu chứng này sẽ không còn làm khó được các bạn nữa.

Hi vọng rằng qua những giải đáp của chúng tôi trên đây, các đã có cái nhìn khách quan và đầy đủ hơn về vấn đề này. Qua đó sẽ có cách sử dụng chuối một cách hợp lý và hiệu quả nhất khi bị đau dạ dày.

Bệnh nhân bị đau dạ dày có nên ăn chuối không?
4.4 (88%) 5 votes

Để lại bình luận