Bệnh đau dạ dày chữa khỏi bằng thuốc tây

Hiện nay có một thực trạng chung đó là với những người bệnh mắc các bệnh lý về dạ dày cũng như những chứng bệnh khác, ngay khi biết mình bị nhiễm bệnh là ngay lập tức họ nghĩ ngay đến việc sử dụng các loại thuốc tây y để điều trị. Tuy nhiên sử dụng loại thuốc nào hay sử dụng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu về những kiến thức xung quanh những loại thuốc tây có khả năng điều trị bệnh đau dạ dày để có thêm kiến thức phòng và chữa trị chứng bệnh này.

Những loại thuốc tây mà hiện nay các bác sỹ thường kê cho người bệnh đau dạ dày đó là:

1. Nhóm thuốc giúp chống tăng tiết dịch vị

Nhóm thuốc này bao gồm hai loại chính, đó là: Thuốc kháng thụ thể histamine H2 và thuốc ức chế bơm proton.

Trong đó, thuốc ức chế bơm proton thường dùng là những loại như pantoprazol, omeprazon, lansoprazol,… Những loại thuốc này khi được sử dụng nó sẽ dễ dàng đi vào những bào tương của tế bào viền từ đó có tác dụng ức chế tiết axit chlohydric. Tác dụng của nhóm thuốc này thường kéo dài đến 48 tiếng do vậy mỗi ngày chỉ cần sử dụng một lần.

Bệnh đau dạ dày chữa khỏi bằng thuốc tây

Các bạn cũng cần chú ý đó là những loại thuốc ức chế bơm proton đều kém bền vững ở trong môi trường có nhiều acid, Vì vậy nên thuốc này thường được bào chế ở dưới dạng viên con nhộng có bao tan trong ruột. Khi sử dụng thuốc nên nuốt cả viên, không nên bẻ nhỏ, làm vỡ hay nghiền nát thuốc trước khi uống để có thể chắc chắn bảo vệ được các thành phần dược chất có trong thuốc. Đặc biệt, nhóm thuốc này cũng cần được sử dụng trước các bữa ăn trước khoảng 30 phút để phát huy tác dụng được tốt nhất.

Loại thứ hai là các loại thuốc kháng thụ thể histamin – H2: Nhóm thuốc này cũng có tác dụng hạn chế sự tăng tiết dịch vị ở niêm mạc dạ dày nhưng tác dụng không kéo dài được như nhóm ức chế bơm proton.

2. Nhóm thuốc kháng axít

Các loại thuốc kháng axit khi vào cơ thể có nhiệm vụ chính là trung hòa HCl tiết ra trong dịch tiêu hóa ở dạ dày, cơ chế hoạt động của nó cũng giống như một loại chất đệm cho axit dạ dày bằng cách làm gia tăng độ pH, sẽ giúp giảm axit ở dạ dày. Bởi khi trong dạ dày có chứa quá nhiều các chất dịch axit nó sẽ gây ra hiện tượng đau, và loét ở hệ tiêu hóa…Bên cạnh đó, trong trường hợp người bệnh bị ợ nóng nhiều thì sử dụng nhóm thuốc này cũng là cách giúp cải thiện được tình trạng này.

3. Nhóm thuốc bao phủ niêm mạc dạ dày

Trong nhóm thuốc này, loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất đó chính là gastropulgit. Loại thuốc này có công dụng chính đó là bao phủ niêm mạc dạ dày tránh những sự tác động của dịch vị gây nên. Đối với những vị trí viêm loét nó sẽ giúp cho niêm mạc nhanh liền sẹo.

Xem thêm: Vị trí đau dạ dày là ở đâu?

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tây

Thuốc tây là phương pháp mà bác sỹ thường áp dụng cho người bệnh dạ dày. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rằng các loại thuốc này trên thực tế chỉ có thể giải quyết được những triệu chứng trong các đợt cấp tính, chứ không thể giải quyết được triệt để căn bệnh.

Thậm chí việc sử dụng những loại thuốc này trong một thời gian dài hay sử dụng không đúng cách… sẽ có nguy cơ làm gia tăng khả năng gãy xương. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều tác dụng phụ bất lợi cho người bệnh như: Gây loạn khuẩn, giảm khả năng tìn.h dụ.c, tổn thương gan, suy thận..

Có thể nói, sử dụng thuốc tây là giải pháp phổ biến nhưng cũng có thể mang đến những hậu quả vô cùng khôn lường. Do vậy trước khi lựa chọn điều trị theo hướng này, người bệnh cần có sự cân nhắc kỹ càng để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể sẽ xảy ra.

Bệnh đau dạ dày chữa khỏi bằng thuốc tây
5 (100%) 7 votes

Để lại bình luận