Bệnh dạ dày có lây không?

Thưa các bác sĩ!

Tôi là Nguyễn Văn Trung, năm nay 56 tuổi hiện ở Phong Thổ (Lai Châu). Tôi phát hiện mình bị bệnh viêm – đau dạ dày cách đây cũng mấy tháng và vẫn đang tích cực điều trị nhưng chưa hết bệnh dứt điểm. Thời gian gần đây tôi có nghe thông tin căn bệnh này có thể lây truyền sang những người xung quanh. Tôi khá lo lắng về điều này vì sợ sẽ lây bệnh cho những người thân trong nhà. Vậy xin hỏi các bác sỹ thực hư vấn đề này như thế nào? Tôi nên làm gì để phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mình? Xin được cảm ơn các bác sỹ.

                                                                                                                      Nguyễn Văn Trung (Lai Châu)

Bệnh dạ dày có bị lây hay không

Trả lời:

Chào bác Trung!

Trong cuộc sống thường ngày có rất nhiều yếu tố có thể tác động và trở thành nguyên nhân gây nên những bệnh lý về dạ dày, trong đó có thể kể đến như chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống, căng thẳng thần kinh, sử dụng bia rượu – chất kích thích … Đặc biệt là sự tấn công của một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (Hp). Trong quá trình thăm khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân, các bác sỹ đã phát hiện có nhiều bệnh nhân dương tính với vi khuẩn HP là các thành viên trong cùng một gia đình.

Chính vì vậy, chúng tôi có thể khẳng định với bác rằng các bệnh lý về dạ dày hoàn toàn có thể bị lây từ người này sang người kia thông qua yếu tố trung gian là vi khuẩn Hp.

Kết quả nghiên cứu cho thấy vi khuẩn Hp thường lây qua các con đường sau:

Đường miệng – miệng: Tức là qua nước bọt, ăn chung, dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân, hôn trực tiếp, mớm cơm cho con…)

Đường dạ dày – miệng: Hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản với các biểu hiện ợ hơi, ợ chua đã đưa Hp từ dạ dày lên miệng, sau đó chúng bám vào mảng cao răng rồi gây lây nhiễm qua đường miệng.

Ngoài ra, vi khuẩn Hp còn có thể lây qua ph.â.n người: Tức là do người bệnh không rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn, hoặc có thể qua trung gian là các loại côn trùng như gián, ruồi, gián…

Vì vậy việc bác phòng ngừa cho những thành viên trong gia đình mình là điều thực sự cần thiết để tránh sự lây bệnh không đáng có. Cụ thể bác nên tránh sử dụng chung mâm bát với cả nhà, nên có khẩu phần ăn riêng, hoặc khi ăn nên rót lấy bát nước chấm riêng, khi ăn chung – gắp thức ăn chung phải trở đầu đũa… Đồng thời cũng cần lưu ý không ăn rau sống, hoặc rửa không sạch, tránh sử dụng nguồn nước mất vệ sinh,…

Giữ vệ sinh bản thân và khu vực sống xung quanh. Nên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, thường xuyên dọn dẹp nhà cửa…Mong rằng một vài gợi ý này sẽ giúp ích được phần nào cho bác. Chúc bác sẽ sớm ổn định được căn bệnh này!

Bệnh dạ dày có lây không?
3 (60%) 1 vote

Để lại bình luận