3 Cách phòng chống trào ngược dạ dày hiệu quả

Được đánh giá là một căn bệnh của thời đại, trào ngược dạ dày thực quản có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào. Dù không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng diễn biến kéo dài, trào ngược dạ dày thực quản hoàn toàn có thể gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, sớm khắc phục tình trạng này là vấn đề mà mọi người nên làm. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được những kiến thức cần thiết nhất. Mời mọi người cùng theo dõi!

Những triệu chứng thường thấy của hiện tượng trào ngược dạ dày khi chúng khởi phát đó là bệnh nhân luôn thấy đau tức vùng xương ức – thượng vị – cổ họng. Kèm theo đó là cảm giác hơi nóng, hơi chua trào ngược lên khoang miệng, từ đó gây đắng miệng và trạng thái chán ăn cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể còn thấy nóng rát nơi cổ họng nên khi ăn uống, nuốt bất cứ thức ăn nào cũng thấy khó khăn….

Để nhanh chóng khắc phục được hội chứng này, ngoài việc dùng thuốc, mọi người cần tham khảo và thực hiện theo những biện pháp dưới đây:

1. Chế độ ăn uống khoa học

Đây là một giải pháp ban đầu và cũng gắn liền với cuộc sống hàng ngày của chính người bệnh. Bởi đối với hội chứng trào ngược dạ dày thực quản thì chế độ ăn uống hàng ngày chính là yếu tố có nguy cơ cao nhất gây bệnh. Do vậy việc điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp là điều hoàn toàn cần thiết.

3 Cách phòng chống trào ngược dạ dày hiệu quả

Cụ thể mọi người nên sử dụng những thức ăn giàu chất dinh dưỡng, chủ yếu là những loại rau xanh, hoa quả để giúp hệ tiêu hóa hoạt động được thuận lợi. Nên chia nhỏ các bữa ăn để giảm áp lực co bóp cho thành dạ dày.

Mọi người cũng nên tìm hiểu những thực phẩm có hại để tránh không sử dụng phải, đó có thể là những đồ ăn cay, nóng, đồ ăn chua, … hay những thực phẩm có chứa chất kích thích…

2. Tích cực vận động, luyện tập

Sức khỏe tốt sẽ là cơ sở để bản thân chúng ta có sức đề kháng, từ đó có thể chống chọi được với mọi tác nhân gây bệnh. Đồng thời, tích cực vận động sẽ giúp cơ thể lưu thông khí huyết và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn được nhanh chóng – thuận lợi.

Mỗi ngày các bạn chỉ cần dành từ 45 – 60 phút để thực hiện các bài tập vận động nhẹ nhàng như đi xe đạp, tập yoga, đi bộ, đi bơi….. Thời gian có thể vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

3. Đời sống tinh thần thoải mái

Yếu tố stress, căng thẳng thần kinh kéo dài chính là một trong những yếu tố chủ đạo gây hình thành những bệnh lý về dạ dày, vì vậy kịp thời có biện pháp cải thiện vấn đề này cũng là điều nên làm.

Mọi người nên duy trì cho mình một cuộc sống với tinh thần luôn lạc quan trước mọi vấn đề trong cuộc sống, đừng để những áp lực không đáng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Dù công việc bận rộn, nhiều áp lực thì cũng hãy dành những khoảng thời gian nhất định cho việc nghỉ ngơi, đi du lịch, hay tham gia các hoạt động vui chơi giải trí…

Dù không phải là tất cả, nhưng với 3 bước cơ bản trên đây chắc chắn cũng đã đủ để giúp các bạn sớm cải thiện được tình trạng trào ngược dạ dày của bạn. Vì vậy hãy tích cực áp dụng để bản thân sớm lấy lại được sức khỏe tốt nhất nhé mọi người!

3 Cách phòng chống trào ngược dạ dày hiệu quả
4.2 (84%) 5 votes

4 Comments

Để lại bình luận